Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Campuchia hối thúc Myanmar cho đặc sứ ASEAN đến công tác

26/01/2022 20:10 GMT+7

TTO - Trong cuộc gọi với thống tướng Min Aung Hlaing ngày 26-1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hối thúc lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar cho phép đặc sứ của ASEAN đến công tác và ủng hộ hoạt động viện trợ nhân đạo.

Campuchia hối thúc Myanmar cho đặc sứ ASEAN đến công tác - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời bộ trưởng bên cạnh Thủ tướng Hun Sen - ông Kao Kim Hourn - cho biết ông Hun Sen - trong tư cách là chủ tịch ASEAN - đã kêu gọi tướng Hlaing tuân theo Đồng thuận 5 điểm về Myanmar đã thống nhất hồi tháng 4-2021, và tạo điều kiện để một đặc phái viên ASEAN có chuyến thăm Myanmar đầu tiên trong tương lai.

"Thủ tướng Hun Sen kêu gọi tất cả các bên, gồm cả Chính phủ Myanmar ngừng bạo lực và đạt được một lệnh ngừng bắn", đồng thời mời ông Hlaing tham gia cùng các nước ASEAN để cung cấp viện trợ nhân đạo "cho những người Myanmar khó khăn nhất" - ông Kao Kim Hourn nói.

Ông Hourn không cho biết thống tướng Min Aung Hlaing đã phản hồi như thế nào với lời đề nghị của ông Hun Sen.

Campuchia hối thúc Myanmar cho đặc sứ ASEAN đến công tác - Ảnh 2.

Campuchia hối thúc Myanmar cho đặc sứ ASEAN đến công tác và ủng hộ viện trợ nhân đạo - Ảnh: REUTERS

Myanmar rơi vào khủng hoảng nội bộ từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử gần một năm trước. Cho đến nay, gần 1.500 dân thường thiệt mạng trong cuộc đàn áp của quân đội với các bên chiến đấu chống lại họ trên nhiều mặt trận.

Chính quyền nói rằng họ chống "khủng bố".

Với tư cách là chủ tịch ASEAN, ông Hun Sen có áp lực phải làm cho thống tướng Min Aung Hlaing tham gia hiệp định ASEAN. Một số thành viên ASEAN muốn Myanmar trả tự do cho nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi và cho phép một tiến trình hòa bình diễn ra.

Năm ngoái, ASEAN đã đề nghị Myanmar không tham gia các cuộc họp quan trọng do không tôn trọng đồng thuận của ASEAN.

Đồng thuận 5 điểm về Myanmar là: chấm dứt bạo lực, đối thoại mang tính xây dựng giữa “tất cả các bên liên quan”, gửi viện trợ cho Myanmar, bổ nhiệm đặc phái viên ASEAN để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán, và cho phép đặc phái viên đến Myanmar.

Việt Nam thúc giục triển khai 5 điểm đồng thuận về Myanmar Việt Nam thúc giục triển khai 5 điểm đồng thuận về Myanmar

TTO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng ngày 21-6 cho rằng việc triển khai sớm 5 điểm đồng thuận ASEAN đạt được về vấn đề Myanmar là đòi hỏi cấp thiết, ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín và vai trò trung tâm của ASEAN.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận