Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Ông Hun Sen hoan nghênh Myanmar đến họp ASEAN kèm điều kiện

25/01/2022 17:39 GMT+7

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói ông đã mời Myanmar dự một cuộc họp thượng đỉnh ASEAN nhưng với điều kiện nước này phải đạt được tiến triển trong kế hoạch hòa bình.

Ông Hun Sen hoan nghênh Myanmar đến họp ASEAN kèm điều kiện - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: REUTERS

"Thủ tướng đã mời ông Min Aung Hlaing dự thượng đỉnh ASEAN nếu có tiến triển trong kế hoạch 5 điểm đã được nhất trí. Nếu không Myanmar sẽ gửi đại diện phi chính trị đến các cuộc họp ASEAN", Văn phòng Thủ tướng Campuchia, nước đang giữ vai trò chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thông báo trên Facebook ngày 25-1 sau cuộc hội đàm giữa ông Hun Sen và Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Ismail nhấn mạnh việc giảm leo thang căng thẳng tại Myanmar và chấm dứt bạo lực, đối thoại chính trị bao gồm tất cả các bên liên quan vì lợi ích của người dân Myanmar.

Ông Hun Sen dự kiến có cuộc gặp trực tuyến với Thống tướng Min Aung Hlaing vào ngày mai, 26-1, theo Hãng tin Reuters.

Nhà lãnh đạo Campuchia thể hiện rõ không muốn cô lập Myamnar. Tuy nhiên, trong 1 tháng qua, ông chịu sức ép từ các thành viên ASEAN, trong đó có Malaysia, Indonesia và Singapore, trong việc thúc đẩy kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Vào tháng 4-2021, ASEAN thông qua kế hoạch "đồng thuận" gồm 5 điểm nhằm khôi phục ổn định tại Myanmar. Sau đó, ASEAN không mời ông Aung Hlaing dự hội nghị cấp cao của khối từ ngày 26 đến 28-10-2021.

Myanmar rơi vào khủng hoảng sau cuộc chính biến đầu năm 2021. Nhà lãnh đạo bị phế truất, bà Aung San Suu Kyi, đến nay đã bị kết án 6 năm tù.

Bà Suu Kyi bị kết án thêm 4 năm tù vì 3 tội danh vào sáng 10-1. Cuối năm 2021, bà Suu Kyi bị kết án 2 năm tù vì kích động bất đồng chính kiến chống quân đội và vi phạm quy định chống dịch trong lúc vận động tranh cử.

Thủ tướng Campuchia, Tổng thư ký ASEAN bàn về RCEP và Myanmar Thủ tướng Campuchia, Tổng thư ký ASEAN bàn về RCEP và Myanmar

TTO - Ngày 17-1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi để thảo luận về các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Myanmar.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận