Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Quân đội Pháp cho phép bắn người biểu tình gây nguy hiểm

22/03/2019 23:47 GMT+7

TTO - Thống đốc quân đội Paris tuyên bố binh lính được phép nổ súng trong trường hợp nguy hiểm đến tính mạng tại cuộc biểu tình Áo vàng, dự kiến tiếp diễn ngày 23-3.

Quân đội Pháp cho phép bắn người biểu tình gây nguy hiểm  - Ảnh 1.

Tướng Bruno Leray - Ảnh: La Lettre Patriote

Đài Franceinfo dẫn lời tướng Bruno Leray cho biết các binh lính được điều động sẽ hoạt động theo chỉ thị nghiêm ngặt nhưng được phép nổ súng nếu tính mạng người dân bị đe dọa.

Khoảng 7.000 binh lính trang bị súng trường sẽ túc trực bên ngoài các tòa nhà công ở Paris và nhiều thành phố khác trong ngày 23-3 để hỗ trợ khoảng 5.000 cảnh sát đảm bảo trật tự. Binh lính được triển khai sau khi Pháp tuyên bố mạnh tay với biểu tình do đợt bạo lực tuần trước.

"Nếu mạng sống của họ và những người họ bảo vệ bị đe dọa, họ có thể nổ súng" - tướng Leray cảnh báo.

Việc triển khai quân đội tại các cuộc biểu tình dân sự vấp phải nhiều sự phản ứng dù chính quyền Pháp khẳng định binh lính được chỉ thị tránh đụng độ với người biểu tình và gọi cảnh sát đến nếu khu vực họ bảo vệ bị tấn công.

Cùng lúc, cảnh sát Paris tuyên bố cấm cuộc biểu tình Áo vàng diễn ra trên Đại lộ Champs-Elysees vào ngày 23-3 sau khi hàng trăm người biểu tình chống Chính phủ Pháp cướp phá khu vực biểu tượng của thủ đô Paris này.

Theo Văn phòng Cảnh sát trưởng Paris, những người biểu tình cũng sẽ bị ngăn xuống đường tại khu vực xung quanh Khải Hoàn Môn, phía đầu của Đại lộ Champs-Elysees, cũng như những khu vực lân cận trong đó có Điện Elysees và Quốc hội.  

Quân đội Pháp cho phép bắn người biểu tình gây nguy hiểm  - Ảnh 2.

Hình ảnh bạo lực tại cuộc biểu tình ở Paris cuối tuần trước - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã quyết định hủy chuyến công du vào cuối tuần tới Guiana, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp nằm trên bờ biển Đại Tây Dương ở phía Bắc của Nam Mỹ, trong tình hình đặc biệt hiện nay.

Trong các cuộc biểu tình xảy ra ngày 16-3 vừa qua, hàng ngàn cảnh sát đã không ngăn chặn được hàng trăm người biểu tình quá khích thực hiện các hành động bạo lực, phá hoại dọc Đại lộ Champs-Elysees, đốt phá và cướp bóc hơn 100 cửa hàng trong hơn bảy giờ.

Sau cuộc biểu tình này, Chính phủ Pháp đã quyết định cách chức Cảnh sát trưởng Paris Michel Delpuech.

Kể từ giữa tháng 11-2018, những người Áo vàng đã tiến hành biểu tình vào thứ bảy hàng tuần ở thủ đô Paris của Pháp. Cuộc biểu tình ngày 16-3 vừa qua là cuộc biểu tình thứ 18 của lực lượng Áo vàng, tập hợp 32.300 người trên toàn nước Pháp, nhiều hơn so với khoảng 28.600 người trong cuộc biểu tình tuần trước đó.

Cảnh sát bất lực, Pháp huy động quân đội đối phó ‘áo vàng’ Cảnh sát bất lực, Pháp huy động quân đội đối phó ‘áo vàng’

TTO - Sau khi hơn 5.000 cảnh sát chật vật kiểm soát hàng trăm ngàn người biểu tình cuối tuần qua, chính phủ Pháp thông báo sẽ huy động thêm quân đội tham gia bảo vệ các tòa nhà chính quyền.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận