Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Cảnh sát bất lực, Pháp huy động quân đội đối phó ‘áo vàng’

21/03/2019 11:11 GMT+7

TTO - Sau khi hơn 5.000 cảnh sát chật vật kiểm soát hàng trăm ngàn người biểu tình cuối tuần qua, chính phủ Pháp thông báo sẽ huy động thêm quân đội tham gia bảo vệ các tòa nhà chính quyền.

Cảnh sát bất lực, Pháp huy động quân đội đối phó ‘áo vàng’ - Ảnh 1.

Những người biểu tình "áo vàng" xung đột với cảnh sát chống bạo động tại khu vực Khải hoàn môn ở thủ đô Paris - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Hãng tin AFP, chính phủ Pháp ngày 20-3 (giờ địa phương) cho biết các quân nhân nước này sẽ được điều động thêm trong ngày thứ bảy để hỗ trợ bảo vệ các tòa nhà công, tạo điều kiện cho lực lượng cảnh sát tập trung vào việc xử lý những người biểu tình "áo vàng", phòng tình huống bạo lực tái phát tại Paris và các thành phố khác.

Thông báo được đưa ra độc lập với một diễn biến khác liên quan. Đó là việc Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã quyết định hoãn chuyến công tác tới tỉnh Guyane thuộc Pháp dự kiến cuối tuần này để ở nhà lo giải quyết tình hình căng thẳng.

"Căn cứ vào tình hình cụ thể đang gây lo ngại về trật tự xã hội, thủ tướng đã quyết định hoãn chuyến thăm của ông", văn phòng thủ tướng Pháp thông báo.

Chủ nhật tuần trước, hơn 5.000 cảnh sát đã không thể ngăn được cơn giận dữ sôi sục của hàng trăm người biểu tình bạo lực đổ ra dọc theo đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô Paris. Người biểu tình đã đốt phá, cướp bóc hơn 100 cửa hàng, cơ sở kinh doanh trong cơn náo loạn kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ.

Theo người phát ngôn chính phủ Pháp, ông Benjamin Griveaux, với việc điều động thêm quân đội, lực lượng cảnh sát có thể "tập trung vào việc kiểm soát đám đông, duy trì trật tự và luật pháp".

Sau những hỗn loạn thứ bảy tuần trước (16-3), Tổng thống Emmanuel Macron đã sa thải cảnh sát trưởng Paris, ông Michel Delpuech. Hai quan chức cảnh sát cấp cao khác, trong đó có một người là trợ lý của ông Delpuech, cũng sẽ bị cách chức, theo những nguồn tin chính phủ tiết lộ với Hãng tin AFP.

Cảnh sát trưởng Paris bị sa thải vì biểu tình Cảnh sát trưởng Paris bị sa thải vì biểu tình 'Áo vàng' trở thành bạo động

TTO - Cùng với việc cách chức cảnh sát trưởng Michel Delpuech, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cũng tuyên bố sẽ mạnh tay với làn sóng biểu tình Áo vàng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận