Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Biểu tình 'áo vàng’ bất ngờ bạo lực với hàng ngàn người mặc đồ đen

17/03/2019 07:41 GMT+7

TTO - Ngày 16-3, khoảng 10.000 người "áo vàng" đã có mặt tại Paris để bắt đầu biểu tình. Tuy nhiên khác với vài tuần yên ắng trước đó, hàng ngàn người mặc đồ đen, đeo mặt nạ đen hòa vào dòng người cướp bóc, đập phá và tấn công cảnh sát.

Biểu tình áo vàng’ bất ngờ bạo lực với hàng ngàn người mặc đồ đen - Ảnh 1.

Người biểu tình ném lá cờ Liên minh châu Âu và ngọn lửa của một cửa hiệu bị cháy trong cuộc biểu tình tuần thứ 18 liên tiếp ở Pháp ngày 16-3-2019. - Ảnh: REUTERS

Các cửa hàng bị cướp, sạp báo và các biển hiệu bị đốt, mảnh kính vỡ vương vãi khắp vỉa hè đại lộ Champ-Elysées, những cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát ở nhiều góc phố… là cảnh tượng ở Paris trong ngày 16-3. 

Không chỉ ở Paris, tại nhiều thành phố như Dijon, Lyon, Bordeaux, Toulouse, Marseille và Montpellier, hàng ngàn người cũng xuống đường tham gia biểu tình. Nhiều vụ đập phá và đụng độ với lực lượng cảnh sát đã được ghi nhận.

Đến cuối ngày, cảnh sát đã bắt 192 đối tượng quá khích. Có 60 người đã bị thương, trong đó có 17 nhân viên cảnh sát, 1 lính cứu hỏa và 42 người biểu tình.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã lên án những hành động đốt phá là "không thể chấp nhận được".

Theo ông, những kẻ côn đồ đã lên kế hoạch đến Paris để chống lại lực lượng giữ gìn trật tự, chống nhà nước và nền dân chủ.

Thủ tướng nhấn mạnh hành động bạo lực như vậy sẽ bị "đưa ra trước tòa án và chịu sự trừng phạt nghiêm khắc". 

Cuộc biểu tình lần thứ 18 của phong trào "áo vàng" tập hợp 32.300 người trên cả nước, nhiều hơn con số 28.600 người của tuần trước đó. 

Trớ trêu ngày 15-3 là ngày cuối của cuộc thảo luận quốc gia 2 tháng theo sáng kiến của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm tìm giải pháp cho những bất đồng sâu sắc trong xã hội Pháp. Cuộc thảo luận lấy ý kiến của người dân về mọi vấn đề và khó khăn trong cuộc sống. Dự kiến, ông Macron sẽ đưa ra kết luận vào tháng 4-2019, nêu rõ quan điểm và phương hướng hành động của chính phủ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận