Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Quân đội Mali bắt giữ tổng thống, thủ tướng

25/05/2021 09:25 GMT+7

TTO - Quân đội Mali bắt giữ cả tổng thống, thủ tướng sau khi mất một số vị trí quan trọng trong đợt cải tổ chính phủ lâm thời. Châu Âu, Mỹ, Liên Hiệp Quốc cùng lên án vụ bắt giữ.

Quân đội Mali bắt giữ tổng thống, thủ tướng - Ảnh 1.

Tổng thống Bah Ndaw trong lễ nhậm chức vào tháng 9-2020 tại Mali - Ảnh: REUTERS

Các hãng tin Reuters và AFP ngày 25-5 dẫn nhiều nguồn tin cho biết Tổng thống Bah Ndaw, Thủ tướng Moctar Ouane và Bộ trưởng Quốc phòng Souleymane Doucoure của Mali đã bị đưa đến một căn cứ quân sự ở ngoại ô thủ đô Bamako.

Diễn biến mới đe dọa đẩy quốc gia Tây Phi này vào cuộc bất ổn mới khiến các nhóm Hồi giáo như al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy.

Vụ việc diễn ra không lâu sau khi quân đội nước này đảo chính, lật đổ cựu tổng thống Ibrahim Boubacar Keita vào tháng 8-2020. Ông Ndaw và ông Ouane được giao giám sát quá trình chuyển giao quyền lực sau cuộc đảo chính.

Tuy nhiên, trước sức ép và sự chỉ trích về vai trò của lực lượng quân đội ở nước này và sự chậm trễ của những chương trình cải cách, chính phủ lâm thời của Mali đã tuyên bố điều chỉnh nội các.

Theo kết quả cải tổ, quân đội Mali vẫn nắm một số vị trí trong nội các nhưng 2 thủ lĩnh đảo chính là cựu bộ trưởng quốc phòng Sadio Camara và bộ trưởng an ninh Modibo Kone đã bị thay thế.

"Hành động bắt người này rõ ràng là nhằm khôi phục các vị trí của họ" - Hãng tin Reuters dẫn lời một cựu quan chức cấp cao Mali nhận định.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã lên án "vụ bắt cóc" lãnh đạo dân sự của Mali. "Những gì đã xảy ra là rất nghiêm trọng và chúng tôi sẵn sàng xem xét các biện pháp cần thiết" - chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết.

Trước đó, tuyên bố chung của Liên Hiệp Quốc, EU, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi, Liên minh châu Phi và Mỹ cũng lên án các vụ bắt giữ và kêu gọi "tự do ngay lập tức và vô điều kiện" với các nhà lãnh đạo Mali.

Đảo chính ở Mali, tổng thống và thủ tướng bị bắt giữ Đảo chính ở Mali, tổng thống và thủ tướng bị bắt giữ

TTO - Một thủ lĩnh giấu tên của nhóm binh sĩ tham gia binh biến cho biết “tổng thống và thủ tướng Mali đang bị kiểm soát” sau khi bị “bắt giữ” ở dinh thự của Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita tại thủ đô Bamako.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận