03/01/2021 11:22 GMT+7

Nữ quân nhân Pháp đầu tiên hi sinh ở vùng chiến sự Mali là người gốc Việt?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong thông báo của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 2-1, hai quân nhân Pháp, trong đó có một nữ quân nhân tên Yvonne Huynh, hi sinh do xe của họ cán trúng một thiết bị nổ ở đông bắc Mali.

Nữ quân nhân Pháp đầu tiên hi sinh ở vùng chiến sự Mali là người gốc Việt? - Ảnh 1.

Yvonne Huynh, nữ quân nhân Pháp đầu tiên ở Mali thiệt mạng do trúng bom mìn cùng đồng đội - Ảnh: lunion.fr

Theo hãng tin AFP, văn phòng của Tổng thống Emmanuel Macron cho biết tổng thống "rất buồn khi biết tin" về cái chết của trung sĩ Yvonne Huynh và quân nhân Loic Risser tại khu vực Menaka, Mali. "Xe của họ cán phải một thiết bị nổ đặt ngẫu nhiên trong một nhiệm vụ tình báo".

Huynh hoặc Huỳnh là một họ rất phổ biến của người Việt. Hiện chưa có thêm thông tin về nữ quân nhân này.

Một quân nhân khác cũng bị thương trong vụ nổ này nhưng không nguy hiểm tính mạng.

Trung sĩ Huynh 33 tuổi, là nữ quân nhân đầu tiên được gửi đến vùng Sahel kể từ khi chiến dịch quân sự của Pháp được triển khai tại đây. Còn quân nhân Loic Risser mới 24 tuổi. Cả hai đều là thành viên của một trung đoàn chuyên công tác tình báo.

Theo quân đội Pháp, những vụ thiệt mạng mới nhất nâng tổng số quân nhân Pháp tử vong tại Mali tăng lên 50 người kể từ khi Pháp tiến hành can thiệp quân sự để đẩy lùi các phần tử thánh chiến Hồi giáo tràn qua các quốc gia tây Phi vào tháng 1-2013.

Chiến dịch có tên Barkhane với khoảng 5.100 quân nhân Pháp được bố trí khắp vùng Sahel khô cằn để chiến đấu sát cánh với đồng minh ở châu Phi là Mauritania, Chad, Mali, Burkina Faso và Niger, còn gọi là nhóm G5 Sahel, để chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Chiến dịch Barkhane được cựu Tổng thống Pháp François Hollande thông báo vào tháng 8-2014. Đặt theo tên những đồi cát cao ngất ở Mali, chiến dịch phối hợp nhóm G5 Sahel để ngăn các các nhóm Hồi giáo vũ trang tràn xuống 5 nước này.

Phần đóng góp của Pháp, ngoài ngân sách khoảng một tỉ USD mỗi năm, còn có khoảng 4.500 binh sĩ, chiếm phân nửa lực lượng viễn chinh Pháp trong thời bình.

Dù vậy, Tổng thống Macron vẫn tái khẳng định Pháp quyết tâm tiếp tục vai trò trong "cuộc chiến chống khủng bố".

Trước đó vài ngày, ba quân nhân Pháp khác cũng bị thiệt mạng ở thủ phủ bang Sahel nghèo khó với cùng lý do và nhóm Hỗ trợ Người theo đạo Hồi và Hồi giáo (GSIM) có liên hệ với Al-Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Nhóm GSIM, liên minh thánh chiến chính ở Sahel, trước đó cho rằng họ tấn công nhằm vào lực lượng Pháp để chống lại sự hiện diện quân sự liên tục của Pháp trong khu vực và trả đũa hành động xuất bản ảnh hoạt họa về Nhà tiên tri Mohammed mang tính xúc phạm của một tờ báo Pháp.

Căn cứ Liên Hiệp Quốc tại Mali bị bắn rocket, 20 người bị thương Căn cứ Liên Hiệp Quốc tại Mali bị bắn rocket, 20 người bị thương

TTO - Một vụ tấn công rocket vào căn cứ quân sự của lực lượng Pháp, Mali cùng Liên Hiệp Quốc (UN) đã khiến 20 người bị thương, trong đó bao gồm 18 người thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của UN, theo Reuters ngày 9-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên