Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Quân đội Burkina Faso phế truất tổng thống, đình chỉ hiến pháp

25/01/2022 07:22 GMT+7

TTO - Ngày 24-1, quân đội Burkina Faso cho biết Tổng thống Roch Kabore đã bị phế truyất. Họ cũng đình chỉ hiến pháp, giải tán chính phủ và quốc hội, đồng thời đóng cửa biên giới đất nước.

Quân đội Burkina Faso phế truất tổng thống, đình chỉ hiến pháp - Ảnh 1.

Đại úy Sidsore Kader Ouedraogo, người phát ngôn của Phong trào MPSR - Patriotic Movement for Safeguard and Restoration, thông báo rằng quân đội đã nắm quyền kiểm soát đất nước ở Ouagadougou, Burkina Faso ngày 24-1 - Ảnh: BURKINA FASO RA

Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố này cho thấy rõ tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở quốc gia Tây Phi Burkina Faso. Đặc biệt hơn, tuyên bố được đưa ra nhân danh một thực thể chưa từng được biết đến trước đây là Phong trào Yêu nước vì bảo vệ và khôi phục (MPSR - Patriotic Movement for Safeguard and Restoration).

Phía quân đội cho rằng ông Kabore không có khả năng đoàn kết quốc gia cũng như đối phó hiệu quả với các thách thức như lực lượng nổi dậy Hồi giáo.

Tuyên bố do trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba ký, được một sĩ quan khác đọc trên kênh truyền hình quốc gia Burkina Faso có nội dung khẳng định rằng cuộc "tiếp quản" đã diễn ra mà không có bạo lực. Những người bị bắt đang ở một nơi an toàn.

Tuyên bố viết: MPSR, gồm tất cả các thành phần của quân đội, đã quyết định chấm dứt chức vụ của Tổng thống Kabore ngày hôm nay.

Theo Reuters, hiện vẫn chưa biết Tổng thống Kabore đang ở đâu và có nhiều nguồn tin khác nhau về tình trạng hiện tại của ông.

Các nguồn tin quân sự và an ninh trước đó cho biết Tổng thống Kabore đã từ chức. Ông Kabore chưa xuất hiện trước công chúng từ khi xảy ra những vụ nổ súng dữ dội ở các doanh trại quân đội hôm 23-1.

Liên minh châu Phi (AU), Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã lên án cái gọi là "ý đồ đảo chính" tại Burkina Faso, đồng thời kêu gọi quân đội nước này bảo đảm an toàn cho Tổng thống Kabore và các quan chức trong chính phủ của ông.

Quân đội Burkina Faso phế truất tổng thống, đình chỉ hiến pháp - Ảnh 2.

Bất ổn chính trị thể hiện rõ ràng trên đường phố ở đại lộ trung tâm ở Ouagadougou, Burkina Faso, nơi một nhóm biểu tình phản đối Tổng thống Marc Christian Kabore ngày 23-1 -2022 - Ảnh: AFP

Trong khi đó, Đảng Phong trào nhân dân tiến bộ cầm quyền tại Burkina Faso cho biết Tổng thống Kabore đã thoát nạn trong một "âm mưu ám sát bất thành".

Theo tuyên bố của đảng cầm quyền, một bộ trưởng trong Chính phủ Burkina Faso cũng sống sót sau một vụ tấn công nhằm vào ông, trong khi tư dinh của Tổng thống Kabore đã bị cướp phá. Đảng Phong trào nhân dân tiến bộ mô tả Burkina Faso đang "từng giờ hướng đến một cuộc đảo chính quân sự bằng vũ lực".

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã biết tin về việc Tổng thống Roch Kabore của Burkina Faso bị quân đội giam giữ và kêu gọi thả ông cùng các quan chức chính phủ của ông ngay lập tức. "Các lực lượng an ninh phải tôn trọng hiến pháp và lãnh đạo dân sự của Burkina Faso", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Burkina Faso, một trong những quốc gia nghèo nhất Tây Phi, đã trải qua nhiều cuộc đảo chính kể từ khi độc lập khỏi Pháp năm 1960.

Có dấu hiệu đảo chính ở Burkina Faso, tổng thống bị quản thúc Có dấu hiệu đảo chính ở Burkina Faso, tổng thống bị quản thúc

TTO - Đại diện các nước phương Tây và báo chí địa phương của Burkina Faso cho biết quân lính đã bắt giữ và quản thúc tổng thống Burkina Faso trong một sự việc 'dường như là' đảo chính.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận