Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Quân đội Anh vào cuộc, sân bay Gatwick vẫn đóng cửa vì máy bay không người lái

21/12/2018 09:12 GMT+7

TTO - Sân bay lớn thứ nhì London thông báo vẫn tiếp tục đóng cửa cho đến 13h chiều nay 21-12 theo giờ Việt Nam sau khi có nhiều máy bay không người lái bay bên trong sân bay này.

Quân đội Anh vào cuộc, sân bay Gatwick vẫn đóng cửa vì máy bay không người lái - Ảnh 1.

Hành khách đang chờ đợi tại sân bay Gatwick - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP cho biết: quân đội Anh đã được triển khai đến sân bay Gatwick của London trong ngày 20-12 sau khi có nhiều máy bay không người lái xuất hiện khiến tất cả các chuyến bay đã lên lịch tại sân bay không thể cất cánh.

Cảnh sát và các quan chức sân bay tin rằng vụ việc các máy bay không người lái này là một hành động có chủ đích nhằm phá hoại hoạt động của sân bay Gatwick.

Sân bay đã đóng cửa đường băng từ tối ngày 19-12 sau khi nhận được "báo cáo về 2 chiếc máy bay không người lái đang bay bên trong và bên ngoài sân".

Tuy nhiên vào cuối ngày 20-12, sân bay Gatwick cập nhật thông báo nói rằng sân bay không thể mở cửa lại để hoạt động do có sự xuất hiện của các thiết bị bay này.

"Đường băng của Gatwick vẫn chưa sẵn sàng bởi vì sự xuất hiện tiếp tục của các máy bay không người lái" - thông báo ngày 20-12 ghi rõ.

Cơ quan không lưu châu Âu sau đó nói rằng: nhiều khả năng Gatwick sẽ phải đóng cửa đến 13h chiều 21-12.

Trong khi đó cảnh sát Anh tối ngày 20-12 thông tin: những chiếc máy bay không người lái lớn bất thường đã xuất hiện gần sân bay khoảng 50 lần trong vòng 24 giờ.

"Chúng tôi nghĩ máy bay đã được chỉnh sửa và lắp thêm nhiều bộ phận" - cảnh sát Jason Tingley cho biết. Ông Tingley nói thêm rằng các quan chức cảnh sát đang xem lại các cảnh quay an ninh để xác minh kiểu mẫu và nhà sản xuất của những chiếc máy bay này.

Ngoài ra cảnh sát cũng đang xem xét việc dùng súng bắn hạ các thiết bị mặc dù các nhà chức trách trước đó đã cảnh báo hành động này sẽ gây nguy hiểm vì họ sợ có đạn lạc.

Việc đóng cửa sân bay khiến cho khoảng 10.000 hàng khách bị ảnh hưởng trong đêm 19-12 và thêm khoảng 110.000 hành khách không thể cất hay hạ cánh xuống Gatwick trong 760 chuyến bay trong ngày 20-12.

Vu việc xảy ra bối cảnh nhiều người muốn về nhà đón Giáng sinh cùng gia đình hoặc đi nghỉ mát.

Bộ Quốc phòng Anh cũng đã triển khai các thiết bị đặc biệt đến sân bay Gatwick để hỗ trợ cùng cảnh sát nơi đây.

"Chúng tôi đang ở đó để giúp đỡ và làm mọi thứ trong khả năng" - Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson nói với đài truyền hình Sky News.

Trong khi đó hành khách cũng tỏ ra bực bội và mệt mỏi. "Tôi đang rất bực mình bởi vì tôi đi cùng hai đứa con nhỏ, một đứa 3 tuổi và một đứa 3 tháng" - hành khách Ani Kochiashvili chia sẻ với hãng Reuters. Bà Kochiashvili đã phải ngồi suốt 6 tiếng vào ban đêm trên chiếc máy bay cùng con.

Cảnh sát Anh khẳng định vụ việc không liên quan đến khủng bố.ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận