Quan điểm '4 không'

05/12/2018 09:05 GMT+7

TTO - Ông vừa nói không ủng hộ tăng giá điện, cũng không ủng hộ nhà máy điện than?

- Khỏi hỏi. Tôi xin công bố quan điểm 4 không của tôi. Thứ nhất, ít ai ủng hộ tăng giá điện vì thiệt hại người tiêu dùng. 

Thứ hai, tôi phản đối điện than vì gây hiệu ứng nhà kính, đầu độc môi trường. Còn thủy điện, rừng rú tan hoang, cuộc sống người dân trong vùng thủy điện bị đảo lộn. Nay xả lũ cuốn người, kia xả nước cuốn trôi mùa màng. Đó là quan điểm thứ ba. 

Thứ tư, tôi cũng không ưng lắm điện hạt nhân. Hiện đại thật, nhưng có gì thì nguy to. Đâu chỉ trước mắt mà ảnh hưởng nặng nề về lâu dài. Bốn số chín chưa phải là 100%. An toàn là trên hết.

- Vậy chúng ta phải tắt các thiết bị điện khi không dùng tới. Chỉ mở máy lạnh 26 độ thôi, mà được nữa thì quên cái máy lạnh đi. Thắp đèn cũng đừng sáng tưng bừng...!

- Ông nói cứ như ngành điện vậy. Làm việc không máy lạnh. Ngủ quạt... Sao mà được. Quên đi.

- Thì tôi chỉ nói rõ ý về lời kêu gọi tiết kiệm điện của cơ quan chức năng thôi. Mà cũng đúng thôi, làm vậy không vì ngành điện thì cũng vì hành tinh xanh của chúng ta, mỗi người cùng chung tay chia sẻ.

- Thôi thôi, chuyện điện đóm nhức đầu lắm, nói chuyện khác đi.

Thiếu điện vì thiếu cả than, thiếu cả khí? Thiếu điện vì thiếu cả than, thiếu cả khí?

TTO - Nguồn than nhập khẩu cung ứng cho điện lên tới 20 triệu tấn trong năm 2018, tiến tới sau năm 2020 phải nhập khẩu khí nếu không sẽ có nguy cơ thiếu điện.

BÚT BI

TIN LIÊN QUAN

 • TTO - Việc cấp phép các dự án điện mặt trời đã vượt hơn 9 lần so với quy hoạch điện VII (điều chỉnh). Nhiều rủi ro cho nhà đầu tư khi lưới điện truyền tải không được đầu tư kịp.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận