09/06/2015 12:27 GMT+7

​Quan chức quốc phòng Trung Quốc đến Mỹ bàn chuyện biển Đông

MỸ LOAN
MỸ LOAN

TTO - Ngày 8-6, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã bay đến Mỹ để bàn chuyện biển Đông với Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Ông Phạm Trường Long trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi tháng 5-2015 - Ảnh:Xinhua

Báo South China Morning Post cho biết ông Phạm dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc đến Mỹ theo lời mời của Bộ trưởng Carter, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang có những căng thẳng xoay quanh việc Trung Quốc xây dựng bồi đắp đảo trái phép ở biển Đông và vấn đề an ninh mạng.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Tôn Kiến Quốc cũng tháp tùng với phó chủ tịch Phạm trong chuyến đi Washington này.

Ông Tôn là người dẫn đầu đoàn Trung Quốc đến dự Đối thoại Shangri-La để “biện minh” cho hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở các bãi cạn, bãi ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam vừa qua.

Sau Mỹ, đoàn quan chức PLA Trung Quốc sẽ đến Cuba.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng cao từ tháng 5-2015 sau khi Washington kêu gọi Bắc Kinh dừng ngay lập tức việc Trung Quốc điều pháo binh cơ động đến các đảo mà nước này bồi đắp, xây dựng trái phép ở biển Đông.

Mỹ cũng bày tỏ quan ngại khi Trung Quốc công bố sách trắng về kế hoạch bành trướng hải quân và chống lại sự do thám của Mỹ.

Trang Defensenews.com dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc quốc phòng Mỹ cho biết những diễn tiến đáng quan ngại về các đảo tranh chấp ở biển Đông sẽ là đề tài ưu tiên trong chương trình nghị sự trong cuộc gặp giữa ông Phạm và Bộ trưởng Carter vào ngày 11-6.

“Điều đó sẽ là vấn đề chính trong nghị trình và tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ có buổi thảo luận thẳng thắn nhất”- quan chức trên nhấn mạnh.

Ngoài ra, các cuộc thảo luận có thể cũng sẽ căng thẳng về vấn đề an ninh mạng, kể cả việc những cuộc tấn công các trang mạng quân sự và thương mại của Mỹ mà Washington cáo buộc do tin tặc Trung Quốc thực hiện.

Tuần rồi, các tin tặc đã đột nhập vào máy tính Chính phủ Mỹ, có khả năng làm hại đến dữ liệu của 4 triệu nhân viên chính quyền liên bang. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ việc.

MỸ LOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên