14/04/2018 10:59 GMT+7

Quan chức Nga ví ông Trump với Hitler

NHÓM PV TUỔI TRẺ
NHÓM PV TUỔI TRẺ

TTO - Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, lên án cuộc tấn công của Mỹ, cho rằng sự việc xảy ra đúng vào thời điểm Syria đang có cơ hội đạt được hòa bình.

Quan chức Nga ví ông Trump với Hitler - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về cuộc tấn công Syria từ Nhà Trắng vào tối 13-4 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn nhà nước RIA-Novosti (Nga) dẫn lời ông Alexander Sherin, phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia nga, so sánh Tổng thống Donald Trump với trùm phát xít Đức Adolf Hitler khi nói ông Trump "có thể là một Adolf Hitler thứ 2 trong thời đại chúng ta, bởi vì như quý vị thấy, ông ta đã chọn đúng thời điểm mà Hitler từng tấn công Liên Xô". 

 Năm 1941, Phát xít Đức đã tấn công Liên Xô cũng vào khoảng 4h00 sáng.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, lên án cuộc tấn công của Mỹ, cho rằng sự việc xảy ra đúng vào thời điểm Syria đang có cơ hội đạt được hòa bình.

Video Tổng thống Trump tuyên bố tấn công Syria - Video: TTO

Syria rơi vào bất ổn kể từ năm 2011 với cuộc nội chiến giữa lực lượng trung thành với tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập. Quốc gia này sau đó trở thành điểm nóng trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Đầu tiên là Mùa xuân Ả rập để thử người dân Syria, tiếp theo là IS và giờ là tên lửa thông minh Mỹ. Thủ đô của một quốc gia có chủ quyền, đứng vững sau hàng năm trời bị khủng bố tấn công, rốt cuộc đã bị không kích. Các người có lẽ hơi khác thường khi tấn công thủ đô Syria ngay khi nó vừa có cơ hội thiết lập hòa bình cho tương lai", bà Zakharova viết.

Truyền thông nhà nước Syria lên án đợt không kích của phương Tây nhằm vào nước này ngày 14-4 theo giờ địa phương, cáo buộc đó là cuộc tấn công phi pháp và "rốt cuộc sẽ thất bại". Hãng tin SANA cho biết đây là hành động "vi phạm luật pháp quốc tế".

Tiêm kích Rafale khởi hành tham gia tấn công Syria - Video: TWITTER

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức thân chính quyền Syria cho biết đã có khoảng 30 tên lửa bắn xuống Syria trong vụ tấn công ngày 14-4 giờ địa phương. Quả tên lửa thứ 3 bị bắn hạ. Chính phủ Syria đang đánh giá mức độ thiệt hại.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã hối thúc quân đội Mỹ và các đồng minh của họ giảm thiểu hết mức có thể số thương vong với thường dân trong đợt không kích Syria. 

Ông Raed Jarrar, Giám đốc Vận động Trung Đông của Tổ chức Ân xá Quốc tế nêu quan điểm: "Người dân Syria đã phải chịu đựng suốt 6 năm các cuộc tấn công thảm khốc rồi, trong đó có cả những cuộc tấn công hóa học, nhiều vụ việc trong đó đã cấu thành tội ác chiến tranh". 

Tổ chức Ân xá Quốc tế là một trong số 45 tổ chức Phi chính phủ đã ký vào một khuyến nghị chung hối thúc Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, mở cuộc điều tra độc lập về việc ai phải chịu trách nhiệm trong các vụ tấn công hóa học tại Syria.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Syria khẳng định cuộc không kích của liên minh Mỹ, Anh, Pháp đã kết thúc. 

Tổng cộng 30 tên lửa các loại đã bị phòng không Syria bắn hạ. Chính phủ Syria hiện đang đánh giá thiệt hại sau vụ tấn công. 

Quan chức giấu tên cho biết các cơ sở quân sự bị liên minh Mỹ tấn công đã nhận được cảnh báo từ Nga nhiều ngày trước nên đã được sơ tán đến nơi khác. Tuyên bố này có phần trái ngược với các quan chức quốc phòng Mỹ. Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford khẳng định Washington không ghi nhận bất kỳ sự di chuyển nào tại các mục tiêu Syria.

Dư luận quốc tế cũng bắt đầu lên tiếng bày tỏ quan điểm vụ tấn công Syria của Mỹ. Từ Canada, thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông ủng hộ cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Syria. 

Thông cáo của thủ tướng Canada nêu: "Canada ủng hộ quyết định của Mỹ, Anh và Pháp trong hành động làm suy yếu khả năng tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền ông Assad nhằm vào người dân của chính họ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận