Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

'Quái xế' thừa nhận đua xe nhưng vẫn khó khởi tố, vì sao?

23/04/2021 20:20 GMT+7

TTO - Việc xử lý hình sự những thanh niên đua xe trái phép gặp rất nhiều khó khăn vì dù những người này đã thừa nhận hành vi, cơ quan chức năng vẫn cần phải chứng minh cuộc đua đó có trọng tài, thời điểm xuất phát, thời điểm kết thúc...

Quái xế thừa nhận đua xe nhưng vẫn khó khởi tố, vì sao? - Ảnh 1.

Một nhóm thanh niên đua xe trái phép bị lực lượng chức năng tạm giữ - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 23-4, Phòng cảnh sát giao thông (PC08) Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp với PC08 các tỉnh thành: Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp phòng chống đua xe trái phép trên địa bàn giáp ranh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Dũng - trưởng PC08 Công an tỉnh Tiền Giang, tình hình đua xe thời gian qua diễn biến phức tạp. Đặc biệt trong quý 1-2021, trên quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh Tiền Giang, các đối tượng đua xe đã chặn đường để đua xe một vài lần. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại một số tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn - phó trưởng PC08 Công an tỉnh Tiền Giang - cho biết mặc dù công tác phòng chống đua xe trái phép luôn được quan tâm thực hiện quyết liệt, tuy nhiên phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng ngày càng tinh vi, việc bắt giữ, xử lý gặp khó khăn.

Các đối tượng đua xe thường thông qua các ứng dụng mạng xã hội kêu gọi tụ tập thành từng nhóm nhỏ, không theo quy luật, có thể tụ tập bất kỳ đêm nào trong tuần, tụ tập môtô, xe máy phóng nhanh, lạng lách biểu diễn với các nhóm 30 - 50 xe và có những nhóm trên 100 xe.

Những xe này thường là xe biển số giả, biển số bị che hoặc không biển số, khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc xác minh, xử lý...

Một câu hỏi được đặt ra tại hội nghị là vì sao không khởi tố các đối tượng đua xe trái phép, hoặc nếu có khởi tố thì cũng rất hiếm?

Trung tá Lê Thắng Lợi - phó trưởng PC08 Công an tỉnh An Giang - cho biết: "Việc xử lý hình sự các đối tượng đua xe gặp rất nhiều khó khăn, dù các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình. Vì để xác định hành vi đua xe trái phép buộc phải làm rõ cuộc đua đó phải có trọng tài, thời điểm xuất phát, thời điểm kết thúc cuộc đua".

Thượng tá Thái Viết Vũ - trưởng PC08 Công an tỉnh Đồng Tháp - cho biết tỉnh Đồng Tháp chủ trương ngừa là chính. Đối với các đối tượng bị bắt và xử lý hành chính về hành vi đua xe trái phép, PC08 cùng các lực lượng chức năng phối hợp với gia đình để tuyên truyền, giáo dục.

"Người đua xe trái phép hoạt động chủ yếu dựa vào các hội, nhóm kín. Do đó thời gian tới cần có sự phối hợp giữa lực lượng cảnh sát giao thông và an ninh để xử lý những đối tượng này", thượng tá Vũ nói.

Trung tá Phạm Đức Đông - phó trưởng Phòng 8 Cục CSGT (Bộ Công an) - cho biết trong năm qua đã khởi tố 15 vụ đua xe trái phép và xử lý hành chính hàng trăm vụ - Video: HOÀI THƯƠNG

Trung tá Phạm Đức Đông - phó trưởng Phòng 8 Cục CSGT (Bộ Công an) - cho biết trong năm qua đã khởi tố 15 vụ đua xe trái phép và xử lý hành chính hàng trăm vụ.

Theo trung tá Đông, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đua xe trái phép rộ lên thời gian qua là do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Khi thực hiện giãn cách xã hội, đường sá trống hơn trước nên các đối tượng đua xe trái phép hoạt động mạnh.

Bên cạnh đó, kinh tế phát triển, hầu như gia đình nào cũng có một vài chiếc xe máy trong nhà, cùng với việc quản lý con cái không chặt chẽ, không có sự giáo dục khiến nạn đua xe rộ lên.

Trung tá Đông đề nghị các tỉnh, thành ở miền Tây xem xét xử lý hình sự những đối tượng đua xe trái phép khi đủ điều kiện và lấy đó làm kinh nghiệm cho những vụ việc tương vụ.

Từ ngày 15-9-2020 đến 14-3-2021, lực lượng cảnh sát giao thông các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã phát hiện, giải tán, xử lý 277 nhóm thanh thiếu niên tụ tập rú ga, nẹt pô, chạy môtô với tốc độ cao... qua đó xử phạt 1.048 đối tượng vi phạm trật tự an toàn giao thông, tịch thu 25 phương tiện, tạm giữ 494 phương tiện mô tô, xe máy.

Ngoài ra, hiện đang củng cố hồ sơ khởi tố 2 vụ về tổ chức đua kéo xe trái phép và gây rối trật tự công cộng.

Cần xóa tận gốc nạn đua xe trái phép Cần xóa tận gốc nạn đua xe trái phép

TTO - Đua xe trái phép nếu không quyết liệt xóa sổ tận gốc, hậu quả xã hội sẽ không dừng lại ở những con số thương vong.

MẬU TRƯỜNG - HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận