20/09/2020 10:41 GMT+7

Qua vùng đất sốt

MINH HOÀNG
MINH HOÀNG

TTO - Long An quê tôi, giá đất lên ào ào. Dự án nhà đất nhan nhản khắp nơi. Nhưng người dân quê tôi muốn kiếm miếng đất xây nhà không dễ!

Qua vùng đất sốt - Ảnh 1.

Đất dự án cỏ mọc um tùm có giá gần 1,5 tỉ đồng - Ảnh: M.HOÀNG

Có thể nói giá đất thay đổi theo... từng ngày. Từ mấy năm qua, người dân Long An đã không còn lạ lẫm với cảnh người người làm cò đất, nhà nhà cắt đất để bán.

Đất quê bạc tỉ

Do ảnh hưởng của dịch covid-19, cảnh mua bán đất đai vốn "nóng sốt" ở huyện Đức Hòa hạ nhiệt, nhiều dự án giờ chỉ là những lô đất đã được phân lô... để mặc cỏ mọc cho bò vào ăn. 

Nhưng những người công nhân, viên chức như tôi vẫn không thể nào "sờ" vào được những lô đất um tùm cỏ ấy. Nhẩm tính từ khi về làm việc ở Long An 6 năm nay, đất đai đã tăng giá gấp mấy lần, thu nhập không tăng mấy.

Khoảng đầu năm 2017, chúng tôi đi xem một lô đất ở xã Tân Kim, Cần Giuộc. Lúc bấy giờ, đất ở đây đã bắt đầu "tăng nhiệt". 

Những lô đất 100m2 khi ấy có giá khoảng 300 triệu đồng. Tôi chưa kịp tính toán tìm chỗ vay để mua, một tháng sau, có một dự án khu dân cư được cắm bảng xây dựng gần đó. 

Lô đất ước mơ của tôi từ 300 triệu đồng đã lên giá 500 triệu. Mấy tháng sau đã "cò kè" 600 triệu đồng, một năm sau chủ đất đã "mạnh miệng" rao bán 1,2 tỉ đồng. Đất trong khu vực này đều tăng giá như vậy.

Đó là thời kỳ mà hàng loạt dự án khu dân cư được phê duyệt rất nhiều, đặc biệt ở các huyện Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa, những huyện giáp ranh với TP.HCM. 

Các dự án kéo theo giá đất tăng phi mã, nhưng sau 3 năm, rất ít dự án thành khu dân cư hẳn hoi, đa số vẫn là những lô đất sang nhượng qua lại với giá tăng chóng mặt. Nhiều "vựa đất" là các dự án lắm khi còn... nằm trên giấy.

Và những người dân lao động như tôi muốn xây nhà ở thực sự để an cư chỉ còn biết... tặc lưỡi thở dài.

Lao đao vì dự án trên giấy

Nhiều dự án nền đã rao bán nhưng hạ tầng chậm triển khai, có vướng giải phóng mặt bằng nhưng thực tế cho thấy nhiều chủ đầu tư chưa tích cực hoàn thành dự án. Nhiều chủ đầu tư xin được chủ trương dự án là bắt đầu rao bán tràn lan hoặc huy động góp vốn trong cộng đồng...

Những nhà đầu tư ít tiềm lực thường nhắm vào các dự án khu dân cư có quy mô nhỏ, phân tán. Những dự án này thường không bố trí được đầy đủ công trình dịch vụ thiết yếu như trường học, chợ, trạm y tế... để phục vụ đời sống cư dân. 

Đường giao thông chưa có hoặc chưa kết nối xung quanh... Muốn khắc phục cũng không phải dễ khi đất phân lô để bán, không còn đủ đất làm hạ tầng.

Đó là chưa kể đến các dự án "ma" ăn theo, đánh lừa bao nhiêu người sụp bẫy. Khi công an khởi tố vụ án thì những người thật sự có nhu cầu mua đất cất nhà đã mất cả gia sản. 

Nhiều công nhân, công chức, giáo viên quê Long An đã rơi nước mắt khi bao nhiêu tiền ky cóp đều chôn vào đất nền dự án ngay trên quê hương mình. Không phải dự án "ma" nhưng dự án giậm chân tại chỗ, pháp lý chưa rõ ràng, đến ở không được bán cũng không xong.

Mới "sốt" bất động sản vài năm ở quê tôi đã thấy thấm thía tình cảnh bờ xôi ruộng mật biến thành những khu đất dự án dở dang bỏ trống. Vùng đất yên bình giờ nổi lên những vụ khiếu kiện tập thể vì đất dự án. 

Và xót xa nhất là những người đang sống và làm việc ở mảnh đất này không biết bao giờ có đủ tiền mua miếng đất cất nhà để an cư.

Tạm dừng các dự án khu dân cư dưới 10ha

Theo số liệu từ Sở Xây dựng tỉnh Long An, toàn tỉnh có 258 dự án khu dân cư, tái định cư với tổng diện tích khoảng 6.937ha.

Đa số các dự án này được triển khai chậm. 91 dự án tại huyện Đức Hòa mới chỉ có 26 dự án hoàn chỉnh cơ bản xây dựng hạ tầng kỹ thuật; huyện Cần Giuộc chỉ mới 14 trong 49 dự án.

Thủ Thừa có 10 dự án chỉ mới có 3 dự án hoàn chỉnh cơ bản hạ tầng. 17 dự án ở huyện Cần Đước mới chỉ có 1 dự án hoàn thành hạ tầng. Chỉ trong năm 2019, Long An đã thu hồi đến 31 dự án khu dân cư, thương mại, dịch vụ.

Ông Phạm Văn Cảnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Long An - cho biết: "UBND tỉnh cũng đã có văn bản về việc tạm dừng xem xét, phê duyệt chủ trương các dự án khu dân cư, điểm dân cư nhỏ lẻ có diện tích dưới 10ha.

Những dự án chậm triển khai, nếu đã gia hạn nhiều lần do vướng giải phóng mặt bằng nhưng không có chuyển biến sẽ xem xét, điều chỉnh giảm diện tích cho phù hợp".

Ông Cảnh cho biết thêm quy hoạch lần này sẽ tính toán việc quy hoạch khu dân cư, đô thị dựa trên nhu cầu sử dụng đất ở của người dân một cách phù hợp hơn.

Tránh tình trạng để cung vượt quá xa cầu, nhưng cũng hài hòa để những nhà đầu tư thực sự có điều kiện góp phần vào việc phát triển hạ tầng đô thị, khu dân cư tại địa phương.

SƠN LÂM

'Chiêu' gây sốt đất ở Bình Ba, Bà Rịa - Vũng Tàu

TTO - Đi xe mang thương hiệu của chủ đầu tư. Đưa thông tin gán ghép. Tự trưng biển quảng cáo dự án chưa có… Đó là chiêu thức của một nhóm người để tạo cơn sốt đất ở xã Bình Ba.

MINH HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên