Quá thời hạn, nhiều đơn vị vẫn chưa nhập liệu đủ danh sách người tiêm vắc xin lên hệ thống

12/09/2021 17:23 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị liên quan nhập liệu đầy đủ tất cả những người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 để cập nhật vào Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trước ngày 12-9. Nhưng đến nay các sai sót vẫn chưa được khắc phục.

Quá thời hạn, nhiều đơn vị vẫn chưa nhập liệu đủ danh sách người tiêm vắc xin lên hệ thống - Ảnh 1.

Một người dân ở TP.HCM đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng trên Sổ sức khỏe điện tử thông báo: 'Chưa tiêm vắc xin' - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng ngày 11-9 đã ký văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP; trung tâm y tế và phòng y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện; phòng khám tư nhân về việc nhập dữ liệu danh sách đã tiêm vào Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Việc nhập dữ liệu theo sở phải hoàn thành trước ngày 12-9. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế ghi nhận nhiều đơn vị chưa nhập đầy đủ danh sách người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại đơn vị vào hệ thống.

Cụ thể dữ liệu trên hệ thống do đơn vị nhập thấp hơn số lượng mũi tiêm mà đơn vị đã thực hiện và báo cáo vào phần mềm thống kê tiêm chủng của Sở Y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng ghi nhận nhiều phản ánh của người dân về việc đã được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhưng chưa được cập nhật thông tin lên hệ thống.

Trước đó, để đảm bảo đầy đủ dữ liệu phục vụ việc đánh giá độ bao phủ tiêm chủng vắc xin của người dân TP và cơ sở cấp giấy chứng nhận điện tử đã tiêm vắc xin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trở lại sinh hoạt, lao động, học tập trong điều kiện bình thường mới, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát và nhập liệu đầy đủ tất cả những người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại đơn vị nhưng chưa được cập nhật thông tin vào hệ thống trước ngày 12-9.

Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc cập nhật dữ liệu, các đơn vị liên hệ cán bộ hỗ trợ kỹ thuật của Tập đoàn Viettel tại đơn vị mình.

Đối với những người đến tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 tại đơn vị nhưng không có giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1, tuy nhiên cung cấp được các thông tin về việc đã tiêm vắc xin mũi 1, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tạo điều kiện cho người dân, ghi nhận đầy đủ thông tin cả 2 mũi vắc xin để cấp giấy xác nhận tiêm vắc xin, đồng thời cập nhật tất cả thông tin vào hệ thống.

Các đơn vị chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu người đã được tiêm tại đơn vị chưa được nhập thông tin lên hệ thống, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Quá thời hạn, nhiều đơn vị vẫn chưa nhập liệu đủ danh sách người tiêm vắc xin lên hệ thống - Ảnh 2.

Chị B.N. (ngụ TP.HCM) đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, riêng mũi 1 là ngày 4-5 tại Viện Pasteur TP.HCM nhưng trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 ghi ngày 25-6 và tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Ảnh: Chị N. cung cấp

Tuy vậy, đến nay vẫn còn nhiều người chưa được cập nhật thông tin đầy đủ, thậm chí còn nhiều sai sót trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn).

Lúc 16h40 ngày 12-9, chị B.N. (26 tuổi, ngụ TP.HCM) vào Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để tra cứu thì thấy thông báo 'Đã tiêm 1 mũi vắc xin' dù chị hoàn thành mũi 2 vào ngày 28-7.

Ngoài ra, các thông tin về thời gian tiêm, nơi tiêm của chị N. đều bị sai so với giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 do đơn vị thực hiện tiêm chủng cung cấp, dù trưa 11-9 chị đã gửi thông tin chỉnh sửa theo hướng dẫn đơn vị tiêm chủng.

"Mũi 1 tôi tiêm vào ngày 4-5 tại Viện Pasteur TP.HCM nhưng trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 lại ghi ngày 25-6 và điểm tiêm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM" - chị N. chia sẻ thêm.

Thăm dò ý kiến

Khi kiểm tra thông tin tiêm chủng trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 hoặc Sổ sức khỏe điện tử, bạn gặp rắc rối nào?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế nói gì về việc sai lệch, mất thông tin tiêm vắc xin? Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế nói gì về việc sai lệch, mất thông tin tiêm vắc xin?

TTO - Nhiều phản ánh thông tin trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19: chưa tiêm lại có xác nhận đã tiêm hoặc ngược lại; từng có xác nhận đã tiêm vắc xin nay lại mất xác nhận... Bộ Y tế cho biết có thể sửa, nhưng việc này cần thời gian.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận