02/02/2019 23:29 GMT+7

Quà tết sao cho vừa ý nghĩa vừa giá trị?

DIỆU NGUYỄN
DIỆU NGUYỄN

TTO - Tặng quà vào dịp tết để thể hiện lòng tri ân. Nhưng làm sao để món quà thật sự ý nghĩa và có giá trị đối với người nhận và người tặng cũng thấy vui?

Quà tết sao cho vừa ý nghĩa vừa giá trị? - Ảnh 1.

Chị Thanh Ly chọn quà cho công ty tặng các đối tác - Ảnh: D.N

Người hì hụi làm từng món quà tết tặng cho người họ thương yêu, trân quý; người chỉ ra tiệm mua giỏ quà là xong. Nhưng người nhận có người vui, người không thích. 

Tự làm quà tặng

Năm nào chị Thùy Lâm (33 tuổi, Q.7, TP.HCM) cũng tự làm bánh mứt đảm bảo an toàn thực phẩm, tự nhiên, tươi ngon cho gia đình dùng, tặng những người chị xem là "quan trọng". 

"Mình tự làm những món ăn chỉ mong gia đình và người thân yêu được an lành trong dịp tết. Khi còn du học và làm việc ở nước ngoài, mình thấy người ta hay tặng nhau những món quà tự làm. Người nhận được rất trân trọng những quà đó dù là cái bánh, một bookmark hay túi xách bằng da handmade… Nó thể hiện thành ý của người tặng quà" - chị Lâm chia sẻ.

Tuy nhiên, chị đã bị sốc khi tấm lòng của mình bị coi nhẹ. "Năm trước khi cưới, mình tặng những món bánh mứt cho gia đình chồng. Mọi người có vẻ rất ưng ý, cảm ơn còn khen mình khéo. Nhưng khi cưới rồi, về nhà chồng, mình mới tá hỏa thấy những món mình tặng nằm ở góc bếp, mốc meo… Hỏi chồng mới biết ‘khen cho em vui thôi, chứ ai lại tặng những món đồ rẻ tiền vậy’. Công sức và tình cảm của mình bị đánh giá vậy đó"- chị Lâm kể.

Quà tết sao cho vừa ý nghĩa vừa giá trị? - Ảnh 2.

Những món mứt tết tự làm - Ảnh: D.N

Quà là tấm lòng người tặng và sự trân quý của người nhận

Những giỏ quà tết được gói sẵn ngập tràn đường phố đến các siêu thị, rất tiện dụng nhưng người nhận không phải ai cũng đánh giá cao. "Năm nào mình cũng nhận cả chục giỏ quà tặng, bánh mứt, rượu các loại… từ các khách hàng, đối tác. 

Có vẻ khuynh hướng quà tặng những năm gần đây là thực phẩm. Thế nhưng, mình chưa bao giờ khui những giỏ quà này, mà tặng lại luôn cho những người cần hơn mình. Nhiều loại thực phẩm mình không dùng được, có năm để hư, phải bỏ, cũng thấy mình mang tội, nhưng ăn thì không hợp khẩu vị, không dùng hết cũng lãng phí. Tuy nhiên, cũng có những món quà thật sự để lại dấu ấn của người tặng, khiến mình rất thích vì tính hữu dụng và sự chăm chút của người tặng" - anh T.L. (chủ doanh nghiệp bất động sản) chia sẻ.

Nhưng cũng có những món quà dù sử dụng dịch vụ, công nghệ hiện đại vẫn thể hiện được tấm lòng người tặng khiến người nhận cũng thấy ấm áp. "Con gái tôi du học tại Hà Lan, không về Việt Nam ăn tết được. Tôi nhận được món quà tết của con, là tấm thiệp viết bằng nét chữ của con kèm theo chiếc khăn choàng cashmere mẹ thích. Món quà khiến tôi rất cảm động, bởi sự kỳ công của nó. Con nhờ dịch vụ chọn món quà mẹ thích, gói gém cẩn thận đẹp mắt. Con viết lời tặng và in lên thiệp bằng nét chữ của con và hình con trên đó. Người giao quà ân cần hỏi han mẹ và cho mẹ biết con đã đặt tình cảm mình vào món quà cho mẹ như thế nào, đã cùng dịch vụ trao đổi để chọn được đúng món quà mẹ thích, màu sắc mẹ ưng và nó hợp với mẹ ra sao" - bà L.T.Ngọc (Q.1, TP.HCM) chia sẻ.

Theo anh Đặng Ngọc Minh Tâm, cửa hàng trưởng dịch vụ quà tặng cao cấp của một công ty, quà handmade nên được tự làm và gửi tặng đến những đối tượng rất thân, quen rất lâu để đảm bảo rằng chúng ta dành đủ sự trân quý khi mày mò tự làm những món quà đó. Những món quà handmade thường mang dấu ấn cá nhân của người tặng nhiều hơn, không nên dành cho những đối tượng chưa quá thân quen.

Đối với những đối tượng chưa đủ thân, hoặc tặng các mối quan hệ là đối tác, khách hàng, thì quà có sẵn và có thương hiệu được tư vấn cho khách chọn ưu tiên vì: đảm bảo chất lượng - có uy tín - có đẳng cấp và có cả câu chuyện đằng sau thương hiệu đó nữa.

Hàng hiệu thường là món quà được lựa chọn cho những đối tượng sang trọng và đẳng cấp. Không phải chỉ đơn giản vì đắt tiền, hay chất lượng, hay bền bỉ… mà đó là những gì thương hiệu đó đại diện cho, hoặc những giá trị thương hiệu đó mang lại cho cộng đồng, có chung hệ giá trị với người nhận.

Khi gửi quà, đừng quên kèm một tấm thiệp bày tỏ mình đã quan tâm đến những giá trị mà người nhận đang giữ như thế nào.

Báo Hong Kong: Tất cả những điều bạn cần biết về Tết của Việt Nam Báo Hong Kong: Tất cả những điều bạn cần biết về Tết của Việt Nam

TTO - Tết Việt được báo SCMP của Hong Kong miêu tả một cách sống động và cuốn hút từ những phong tục thú vị, những món ăn truyền thống hấp dẫn cho đến khung cảnh đặc biệt của đường phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận