28/01/2020 16:04 GMT+7

‘Quả táo’ Apple cũng bị ảnh hưởng nặng vì virus corona

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Kế hoạch tăng 10% sản lượng điện thoại iPhone trong nửa đầu năm 2020 của Hãng Apple đã vấp phải “hòn đá tảng” mang tên virus corona khi dịch bệnh này lan ra toàn Trung Quốc.

‘Quả táo’ Apple cũng bị ảnh hưởng nặng vì virus corona - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán điện thoại iPhone tại Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo báo Nikkei Asian Review ra ngày 28-1, trước khi xảy ra dịch bệnh, Apple đã yêu cầu các đối tác cung cấp của họ (nhiều công ty trong đó có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc) sản xuất 80 triệu điện thoại iPhone trong nửa đầu năm 2020.

Cụ thể, theo những nguồn tin nắm rõ về kế hoạch sản xuất của Apple, công ty này đã đặt hàng đối tác sản xuất 65 triệu chiếc iPhone mẫu cũ và 15 triệu chiếc iPhone mẫu mới có giá rẻ hơn dự kiến ra mắt trong tháng 3-2020.

Tuy nhiên, quá trình sản xuất hàng loạt dự kiến khởi động trong tuần thứ 3 của tháng 2-2020 có thể bị trì hoãn do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp.

Dịch bệnh do chủng virus corona mới gây ra tới nay đã làm hơn 100 người thiệt mạng và hơn 4.500 người nhiễm bệnh. Dịch cũng khiến hàng chục triệu người mắc kẹt trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán và làm nhiều thị trường chứng khoán chao đảo.

Cổ phiếu của Apple đã tăng khoảng 86% trong năm 2019, tuy nhiên trong ngày 27-1, khi đóng cửa thị trường, cổ phiếu công ty này đã giảm gần 3%, còn 308,95 USD, trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại ảnh hưởng của dịch virus corona.

Trong năm tài chính 2019, Apple thu về được hơn 142 tỉ USD từ doanh thu bán điện thoại iPhone. Công ty này cũng đã tung ra thị trường các mẫu điện thoại có giá thấp hơn để thu hút thêm khách hàng ở phân khúc thị trường bình dân hơn.

Corona Corona 'quậy' thế giới, chứng khoán giảm, nhân dân tệ mất giá

TTO - Nhiều thị trường chứng khoán sụt giảm trong ngày mở cửa 27-1 khi các nhà đầu tư không yên lòng về tác động kinh tế do sự bùng phát virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên