Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Công ty nào giá trị hơn cả Microsoft, Apple?

11/12/2019 20:34 GMT+7

TTO - Cổ phiếu tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Saudi Arabia tăng hơn 10% trong ngày 11-12, đẩy giá trị vốn hóa của công ty này lên con số 1,88 ngàn tỉ USD, bỏ xa Microsoft hay Apple của Mỹ.

Công ty nào giá trị hơn cả Microsoft, Apple? - Ảnh 1.

Chủ tịch Aramco Amin H. Nasser làm thủ tục đánh chuông trong lễ ra mắt cổ phiếu Aramco tại sàn giao dịch Riyadh - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, giá trị cổ phiếu của Saudi Aramco ngày 11-12 đã tăng lên 35,2 riyal (9,39 USD)/cổ phiếu so với mức 32 riyal (8,53 USD)/cổ phiếu trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tuần trước.

Thành tích này đã giúp giá trị của tập đoàn dầu mỏ quốc gia này tăng lên 1,88 ngàn tỉ USD, trở thành công ty đại chúng đắt giá nhất thế giới, bỏ qua các gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Apple và các công ty dầu mỏ khác gồm Exxon Mobil, Total, Royal Dutch Shell, Chevron và BP.

Aramco cho biết đã bán 1,5% số cổ phần của tập đoàn trong đợt IPO hồi tuần trước, tương đương 3 tỉ cổ phiếu. Trong đó 0,5% số cổ phần bán cho các nhà đầu tư tư nhân là công dân Saudi Arabia và 1% cổ phần cho các tổ chức đầu tư chủ yếu tại Saudi Arabia và vùng Vịnh.

Với đà tăng trưởng tốt như hiện tại, mục tiêu trở thành công ty 2 ngàn tỉ USD của Aramco xem ra khá dễ dàng, Hãng tin Reuters bình luận. Đây cũng là điều mà thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman (MbS) luôn thèm muốn từ khi xác định Aramco là "xương sống" trong các chính sách kinh tế mới.

Số tiền thu về trong đợt IPO này lên tới 25,6 tỉ USD sẽ được sử dụng cho chiến lược mang tên "Tầm nhìn 2030" của thái tử MbS nhằm giúp Saudi Arabia giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Theo tính toán ban đầu, Aramco dự tính mở bán đến 5% cổ phần cho nhiều nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở lọc dầu của tập đoàn hồi tháng 9, chính quyền Riyadh quyết định Aramco chỉ nên bán 1,5% cổ phần và giới hạn cho các nhà đầu tư xung quanh vùng Vịnh.

Saudi Arabia không tiết lộ danh sách người mua nhưng các nguồn thạo tin của Reuters tiết lộ phần lớn cổ phiếu bán ra đều lọt vào tay Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi (ADIA) và Cơ quan Đầu tư Kuwait (KIA).

Vụ tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia: Một kiểu chiến tranh ngoài sức tưởng tượng Vụ tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia: Một kiểu chiến tranh ngoài sức tưởng tượng

TTCT - Cuộc tấn công chưa từng thấy vào hai cơ sở dầu hỏa chính của Saudi Arabia sáng cuối tuần rồi từ đâu mà có, và sẽ dẫn tới gì?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận