03/07/2018 13:47 GMT+7

Quá nóng, tiêu thụ điện miền Bắc lập đỉnh kỷ lục mới

THÚY LINH
THÚY LINH

TTO - Lượng điện tiêu thụ của phía Bắc lên tới gần 345 triệu kWh trong ngày 2-7, cao nhất từ trước đến nay và cho thấy đã tăng khoảng 12% so với mức cao nhất của năm 2017.

Quá nóng, tiêu thụ điện miền Bắc lập đỉnh kỷ lục mới - Ảnh 1.

Phòng điều hành tại một nhà máy điện của EVN - Ảnh: VIỆT HÀ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết do nắng nóng gay gắt kéo dài ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tiêu thụ điện ngày 2-7 miền Bắc đạt đỉnh mới. 

Công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 16.665 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 345 triệu kWh. Các số liệu này đều là cao nhất từ trước đến nay và cho thấy đã tăng khoảng 12% so với mức cao nhất của năm 2017.

Cách đây gần nửa tháng, EVN đã công bố số liệu tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc vào ngày 22-6 đạt cao nhất từ đầu năm và vượt đỉnh 2017. 

Tuy nhiên với diễn biến thời tiết nắng nóng còn gay gắt hơn trong những ngày đầu tháng 7 ở Bắc Bộ và Trung Bộ, mức độ tiêu thụ điện của miền Bắc vào ngày 2-7 đã vượt mức ngày 22-6 và đạt đỉnh mới.

Ngay tại Hà Nội, đợt nắng nóng này cũng làm mức độ tiêu thụ điện của thủ đô đạt mức đỉnh mới với công suất phụ tải đỉnh ngày 2-7 là 3987 MW và sản lượng tiêu thụ điện của toàn TP Hà Nội là 79,3 triệu kWh.

Như vậy, tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài như vừa qua dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát dẫn đến nguy cơ quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, diễn biến thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè. Vì vậy EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Trước phản ánh của một số khách hàng về tình trạng bị mất điện trong những ngày nắng nóng, trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện EVN khẳng định tập đoàn không có chủ trương cắt điện trong những ngày nắng nóng, điện của toàn hệ thống vẫn đảm bảo cung cấp đủ cho người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, theo EVN, có một số địa điểm mất điện cục bộ là do đường dây sử dụng điện tăng quá tải nên dẫn đến sự cố mất điện.

"Nếu gặp phải tình trạng này, người dân có thể gọi tới đường dây nóng của các tổng công ty điện lực để phản ánh, riêng đường dây của Tổng công ty điện lực Hà Nội là 19001288", đại diện EVN cho biết.

THÚY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên