Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Quá nhiều người hỏi, chủ nhà máy xay lúa giao vàng cho công an

15/03/2018 11:39 GMT+7

TTO - 4 người nhặt được vàng trong bao lúa tại nhà máy xay xát ở xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã bàn giao số vàng trên cho công an xã Phước Hưng để tìm người mất trả lại.

Ông Nguyễn Quang Thắng tâm sự sau khi bàn giao số vàng nhặt được cho Công an xã Phước Hưng - Thực hiện: DUY THANH

Sáng 15-3, tại trụ sở UBND xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), những người nhặt được vàng trong bao lúa tại nhà máy xay xát của ông Nguyễn Quang Thắng đã bàn giao toàn bộ số vàng trên để công an xã này quản lý, tìm người mất.

Buổi bàn giao có sự chứng kiến của lãnh đạo UBND xã, cán bộ tư pháp xã Phước Hưng.

Những người bàn giao gồm ông Thắng, hai người làm công là bà Bùi Thị Thu Hằng và Nguyễn Thị Thảo, một người làm công khác là ông Nguyễn Văn Dũng ủy quyền cho ông Thắng xử lý.

Quá nhiều người hỏi, chủ nhà máy xay lúa giao vàng cho công an - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quang Thắng (bên phải) cùng những người nhặt được vàng trong bao lúa bàn giao số vàng trên cho Công an xã Phước Hưng - Ảnh: DUY THANH

Theo thông tin từ Công an xã Phước Hưng, ngày 2-1, trong quá trình xay lúa tại nhà máy của ông Thắng, các ông, bà Dũng, Hằng, Thảo phát hiện một hộp lạ nằm trong bao lúa. Sau khi kiểm tra, họ phát hiện bên trong có nhiều kim loại màu vàng.

Ông Thắng là chủ nhà máy xay xát đã giữ số kim loại màu vàng trên và nhờ các phương tiện truyền thông tìm người mất để trả lại nhưng đến nay vẫn chưa có người chứng minh được đó là số vàng thuộc sở hữu của họ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Thắng cho biết có quá nhiều người gọi hỏi, thậm chí có nhiều người ở rất xa vẫn gọi tự nhận là chủ số vàng trên, nhưng không nêu đúng số lượng cũng như đặc điểm số vàng ông đang giữ.

"Giữ số vàng trên quá vất vả nên chúng tôi thống nhất bàn giao cho Công an xã Phước Hưng để cơ quan này bảo quản, tìm người bị mất trả lại. Chúng tôi mong muốn là chủ nhân thật sự của số vàng trên sớm nhận lại tài sản bị mất" - ông Thắng nói.

Tại buổi bàn giao, số vàng trên được kiểm đếm dưới sự chứng kiến của các bên liên quan, sau đó được Công an xã Phước Hưng bỏ vào hộp, dán niêm phong có chữ ký những người giao, nhận và đóng dấu của công an xã.

Ông Nguyễn Thành Nhân - trưởng Công an xã Phước Hưng - cho biết kể từ ngày 15-3, ai là chủ số vàng trên liên hệ với công an xã trong giờ hành chính hoặc gọi điện thoại số 0256.3620438.

Điều 228 Bộ luật Dân sự 2015 về "Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu" quy định: Sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là động sản thì quyền sở hữu đối với động sản đó thuộc về người phát hiện tài sản.

Điều 230 Bộ luật Dân sự 2015 về "Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên" quy định: Sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

- Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

Quá nhiều người hỏi, chủ nhà máy xay lúa giao vàng cho công an - Ảnh 4.

Công an xã Phước Hưng niêm phong số vàng do ông Thắng và những người làm công cho ông bàn giao - Ảnh: DUY THANH

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận