Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Qua 5 năm, lương tối thiểu tăng 1,3 lần, thu nhập bình quân tăng 35%

24/12/2020 14:40 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc chăm lo cuộc sống cho công nhân, đặc biệt khi người lao động đóng góp 65% tổng sản phẩm quốc dân (GDP) và hơn 70% ngân sách nhà nước, trong buổi làm việc với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN).

Qua 5 năm, lương tối thiểu tăng 1,3 lần, thu nhập bình quân tăng 35% - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc làm việc với Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐVN - Ảnh: VGP

Lo cuộc sống tốt hơn cho công nhân

Tại buổi làm việc sáng 24-12 với Tổng LĐLĐVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh giai cấp công nhân mặc dù chỉ chiếm 14% dân số và 27% lực lượng lao động xã hội nhưng đóng góp hằng năm chiếm hơn 65% tổng sản phẩm quốc dân và hơn 70% ngân sách nhà nước. "Chúng ta cùng bắt tay nhau lo cuộc sống tốt hơn cho công nhân trong thời gian tới", Thủ tướng nêu rõ.

Trong 5 năm qua, nhiều vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động và hoạt động công đoàn được Chính phủ giải quyết kịp thời. "Mấy chục vấn đề mà Tổng liên đoàn đề nghị thì cơ bản chúng tôi đã giải quyết, chứng tỏ lời nói đi đôi với việc làm chứ không chỉ có trên giấy", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn ra ví dụ qua 5 năm, số việc làm tăng 26%, mức lương tối thiểu tăng 1,3 lần, thu nhập bình quân tăng 35%; điều kiện làm việc đã được cải thiện nhiều thông qua nhiều lần đến nhà máy, xí nghiệp ở Bắc, Trung, Nam để thăm hỏi, tìm hiểu đời sống công nhân lao động.

Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh mới, nhất là dưới tác động của hội nhập quốc tế và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, công nhân và người lao động nước ta đang đối mặt với không ít thách thức. Trình độ tay nghề đang là vấn đề rất lớn, khả năng thích ứng, thu nhập một số ngành ngành còn thấp. Do dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu, nhiều nhà máy, xí nghiệp, công ty phải giảm, giãn việc.

Thủ tướng cũng chia sẻ, thu nhập của một bộ phận công nhân chưa đủ sống, học hành của con cái họ, chỗ ở của công nhân còn nhiều khó khăn hay hình ảnh những công nhân xanh xao, gầy gò là nỗi trăn trở không chỉ của Chính phủ mà của toàn xã hội. 

Giảm bớt vất vả, nhọc nhằn cho công nhân

Thủ tướng nêu rõ việc chăm lo, bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống và điều kiện làm việc cho công nhân lao động là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của Ðảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị, của mỗi công nhân và toàn xã hội, trong đó tổ chức công đoàn có vai trò, trách nhiệm to lớn.

"Chúng ta kỳ vọng người công nhân Việt Nam thời kỳ mới là những người có tri thức, kỹ năng cao, tự tôn dân tộc, lao động sáng tạo, tác phong công nghiệp, có việc làm bền vững và mức sống ngày càng cao", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về thiết chế công đoàn, Thủ tướng khẳng định Nhà nước sẽ bố trí nguồn lực hỗ trợ cùng với các địa phương, doanh nghiệp xây dựng nhà ở, trường học, căngtin, nhà trẻ... cho người lao động. Thủ tướng mong doanh nghiệp, người sử dụng lao động vừa lo phát triển doanh nghiệp đồng thời phải lo cho công nhân, lao động để hài hòa lợi ích, không để người lao động thất nghiệp.

Chính phủ khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý hiện đại và áp dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm cải thiện điều kiện lao động, bảo đảm an toàn cho người lao động.

Nhân dịp này, Thủ tướng lưu ý các cấp, các ngành, Tổng LĐLĐ Việt Nam, các doanh nghiệp phải chuẩn bị lo tết cho công nhân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn để mọi người, mọi công nhân đón tết đầm ấm, vui tươi. 

"Tôi nhớ có tết đã trực tiếp chỉ đạo Tổng liên đoàn xử lý vấn đề giới chủ bỏ trốn để giải quyết quyền lợi cho người lao động vui tết đón xuân bình thường", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi tới anh chị em công nhân và người lao động cả nước lời cảm ơn sâu sắc về tinh thần vượt khó, nỗ lực phấn đấu, lao động quên mình vì ấm no, hạnh phúc của mỗi gia đình, vì sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, tổ chức và sự thịnh vượng của nước nhà. 

ĐỨC BÌNH - HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận