27/10/2023 21:26 GMT+7

PVN phải giảm tỉ lệ vốn sở hữu tại PVcomBank

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phải giảm sở hữu tại PVcomBank về mức 15% vốn điều lệ tới cuối năm 2025, theo đề án tái cơ cấu vừa được Chính phủ phê duyệt.

PVN giảm tỉ lệ vốn sở hữu tại PVcomBank xuống 15% - Ảnh: PVN

PVN giảm tỉ lệ vốn sở hữu tại PVcomBank xuống 15% - Ảnh: PVN

Phó thủ tướng Lê Minh Khái thừa ủy quyền Thủ tướng ký và ký ban hành đề án cơ cấu PVN đến năm 2025. Đây vẫn là doanh nghiệp do Nhà nước giữ 100% vốn sau tái cơ cấu.

Theo đó, đến hết năm 2025, hầu hết các doanh nghiệp thành viên của PVN là công ty cổ phần, mô hình tổ chức tinh gọn, có tình hình tài chính lành mạnh, hoạt động hiệu quả, có trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất hiện đại tương đương với các nước trong khu vực, đáp ứng đầy đủ chuẩn mực quốc tế về quản trị doanh nghiệp; hình thành đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, có trình độ cao, phẩm chất đạo đức tốt.

Như vậy, các thành viên PVN phải thoái toàn bộ vốn tại các lĩnh vực, doanh nghiệp không thuộc ngành kinh doanh chính và tái cơ cấu để trở thành tập đoàn công nghiệp năng lượng hàng đầu khu vực.

Tập đoàn này sẽ tập trung phát triển hóa dầu, chế biến sâu các sản phẩm khí và dịch vụ dầu khí chất lượng cao; các nguồn năng lượng sạch, năng lượng mới như điện gió ngoài khơi, năng lượng biển...

PVN cơ cấu lại để mạnh mẽ hơn, nhất là tham gia xây dựng các nhà máy điện tái tạo, góp phần phát triển ngành công nghiệp điện tái tạo quốc gia. Doanh thu tăng trưởng bình quân 3-6,5% một năm, tăng thu ngân sách mỗi năm khoảng 10%.

Theo đề án tái cơ cấu, tập đoàn này phải sớm xây dựng đề án riêng về cơ cấu lại phần vốn góp của tập đoàn này tại Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank), gồm kế hoạch, lộ trình thoái vốn tại PVcomBank.

Chính phủ yêu cầu việc cơ cấu lại vốn tại PVcomBank phải đảm bảo giảm tỉ lệ sở hữu của PVN tại ngân hàng này xuống 15% vốn điều lệ vào năm 2025.

Cũng theo đề án, đến hết năm 2025, hầu hết các doanh nghiệp thành viên thuộc tập đoàn này là công ty cổ phần, mô hình tinh gọn, tài chính lành mạnh, hoạt động hiệu quả và có trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất hiện đại tương đương các nước trong khu vực.

Tập đoàn cũng phát triển một số doanh nghiệp thành viên có quy mô lớn, có khả năng cạnh tranh trong khu vực và quốc tế trong các lĩnh vực kinh doanh chính, như thăm dò khai thác dầu khí, lọc hóa dầu... 

Cùng đó, sáp nhập, hợp nhất, M&A một số đơn vị để tập trung nguồn lực, nâng cao khả năng cạnh tranh khi cơ cấu lại.

Về tài chính, PVN phải xây dựng phương án cơ cấu lại tài chính, vốn, tài sản theo hướng tăng quản trị dòng tiền, vốn bằng tiền đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng vốn.

Chính phủ lưu ý tập đoàn cần thường xuyên cập nhật tình hình cân đối dòng tiền, nguồn vốn trung và dài hạn để đưa ra các dự báo, biện pháp ứng phó kịp thời, trong đó có khoản tiền PVN phát sinh theo nghĩa vụ bảo lãnh tương ứng phần vốn góp của tập đoàn tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, không được làm phát sinh thêm nghĩa vụ của Chính phủ.

PVN phải quản lý chặt các khoản phải thu, đưa ra giải pháp thu hồi công nợ đến hạn và xử lý các khoản nợ, gồm công nợ cung cấp dịch vụ cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

PVcomBank thành lập năm 2013 trên cơ sở hợp nhất giữa Tổng công ty Tài chính cổ phần dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng TMCP Phương Tây (WesternBank).

Ngân hàng này hiện có vốn điều lệ 9.000 tỉ đồng, tổng tài sản 200.000 tỉ đồng, với mạng lưới hàng trăm phòng giao dịch trên toàn quốc. Hai cổ đông lớn là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (tỉ lệ sở hữu 52%) và Morgan Stanley International Holdings Inc (7%), còn lại trên 41,3% do các tổ chức, cá nhân khác nắm giữ.

Chuỗi cung ứng dịch vụ PVN đón đầu xu thế chuyển dịch năng lượngChuỗi cung ứng dịch vụ PVN đón đầu xu thế chuyển dịch năng lượng

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức Hội nghị Dịch vụ dầu khí năm 2023, với sự tham dự của lãnh đạo tập đoàn và các công ty thành viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên