21/08/2023 10:00 GMT+7

Xây dựng PVN là tập đoàn công nghiệp năng lượng quốc gia

Thông tin trên được nêu ra tại hội nghị Cán bộ quản lý và Người đại diện năm 2023 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức mới đây.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Theo Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, sau 7 năm thực hiện Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển PVN, nhiều vấn đề đã được giải quyết. 

Đó là những thách thức, các khó khăn và việc tận dụng các cơ hội thông qua việc tập trung nguồn lực một cách có trọng tâm; xác định, định vị được vấn đề cốt lõi; tích cực đổi mới mô hình kinh doanh, xác định các sản phẩm mới, sản phẩm chủ lực.

Ông Lê Mạnh Hùng - tổng giám đốc Petrovietnam phát biểu tại hội nghị

Ông Lê Mạnh Hùng - tổng giám đốc Petrovietnam phát biểu tại hội nghị

Đồng thời đó là việc tập trung cải tiến hoạt động và tạo mức cạnh tranh, tích cực phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò đầu tàu kinh tế của đất nước; tích cực phối hợp với Bộ Quốc phòng, các bộ ngành liên quan tham gia bảo vệ chủ quyền và biên giới quốc gia.

Tuy vậy, có không ít khó khăn đặt ra. Đó là việc phải ứng phó với 2 kỳ giá dầu suy giảm; tình hình Biển Đông nhiều biến động phức tạp. Cơ chế, chính sách liên quan đến ngành dầu khí còn nhiều bất cập; trữ lượng, tiềm năng dầu khí không như mong đợi. 

Thêm nữa, việc nhận bàn giao một số dự án yếu kém từ các đơn vị khác gây khó khăn cho PVN trong công tác quản lý, phân bổ nguồn lực…

Trong bối cảnh đó, PVN đã xác định các mục tiêu và giá trị cốt lõi để xây dựng, phát triển PVN trong tương lai. 

Trọng tâm theo ông Lê Mạnh Hùng, là việc xây dựng và phát triển PVN thành tập đoàn công nghiệp năng lượng hàng đầu đất nước, khu vực; có vị trí và vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đại diện các ban chuyên môn và lãnh đạo các đơn vị trình bày tham luận

Đại diện các ban chuyên môn và lãnh đạo các đơn vị trình bày tham luận

Có 8 nhóm giải pháp được đưa ra ra để đạt mục tiêu. Bao gồm quản trị tốt nguồn nhân lực; tập trung thúc đẩy hoàn thiện đồng bộ các thể chế và cơ chế; phát triển công tác quản trị doanh nghiệp; tích cực chuyển đổi số; đẩy mạnh khoa học công nghệ.

Gắn với đó sẽ tập trung mở rộng và tích hợp trong công tác mở rộng thị trường và nâng cao thị phần cho các sản phẩm chủ lực. Tập trung tối ưu công tác đầu tư và tài chính và đẩy mạnh xây dựng văn hoá doanh nghiệp.

Thông tin về các điểm mới của Luật Dầu khí 2022 và các văn bản hướng dẫn, ông Lê Ngọc Sơn - phó tổng giám đốc PVN - cho rằng đây là những quy định này tác động tới hoạt động của tập đoàn.

Cụ thể, đó là việc hình thành khung pháp lý hoàn toàn mới cho hoạt động dầu khí ở lĩnh vực thượng nguồn sau 30 năm triển khai hoạt động dầu khí theo quy định của Luật Dầu khí ban hành lần đầu tiên năm 1993.

Ông Dương Mạnh Sơn - phó tổng giám đốc Petrovietnam - trình bày về công tác sản xuất, kinh doanh của Petrovietnam trong thời gian qua.

Ông Dương Mạnh Sơn - phó tổng giám đốc Petrovietnam - trình bày về công tác sản xuất, kinh doanh của Petrovietnam trong thời gian qua.

Còn theo ông Dương Mạnh Sơn - phó tổng giám đốc PVN, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước hết sức khó khăn, thị trường năng lượng giảm sâu so với cùng kỳ và xu hướng tháng sau giảm so với các tháng trước, nhưng nhờ quyết liệt, hiệu quả trong quản trị, điều hành, PVN đã duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, ổn định, đạt kết quả cao, tăng trưởng qua các tháng.

"Những kết quả đạt được đã đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng GDP cả nước, cũng như góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia" - theo ông Dương Mạnh Sơn.

Các ban chuyên môn và các đơn vị thành viên của PVN cũng đã trình bày nhiều tham luận về vấn đề cơ chế, chính sách cho người đại diện của Tập đoàn tại đơn vị; chính sách phát triển năng lượng tái tạo; các dự án nâng cấp, mở rộng các nhà máy lọc dầu, kho chứa xăng, dầu thô hiện hữu; công tác chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh tại đơn vị…

Ông Hồ Sỹ Hùng - phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ông Hồ Sỹ Hùng - phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ông Hồ Sỹ Hùng - phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - đánh giá cao PVN với năng lực vượt khó, sự đóng góp về kinh tế, ngân sách cho đất nước và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; khẳng định vai trò là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất, quan trọng nhất đối với đất nước. 

Trong đó, PVN cần tập trung cao độ vào việc đầu tư các dự án lớn và chiến lược phát triển năng lượng tái tạo.

Kết luận, ông Hoàng Quốc Vượng - chủ tịch HĐTV PVN - khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ quản lý và người đại diện tập đoàn tại các đơn vị, nhằm đem lại hiệu quả tối ưu cho đơn vị và Nhà nước.

Ông Hoàng Quốc Vượng - bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐTV Petrovietnam - phát biểu kết luận hội nghị

Ông Hoàng Quốc Vượng - bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐTV Petrovietnam - phát biểu kết luận hội nghị

Ông Vượng lưu ý, các đơn vị cần tăng cường mối quan hệ, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả ngày một tốt hơn, bền vững hơn, đưa đơn vị thành công hơn nữa trong những chặng đường phía trước.

PVN khai thác dầu thô, khí và xăng dầu đều tăngPVN khai thác dầu thô, khí và xăng dầu đều tăng EVN gặp khó, chuyển điện khí Ô Môn 3 và 4 sang PVN làm chủ đầu tưEVN gặp khó, chuyển điện khí Ô Môn 3 và 4 sang PVN làm chủ đầu tư Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng nghỉ hưu từ đầu năm 2024Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng nghỉ hưu từ đầu năm 2024
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên