Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Playlist quan trọng như thế nào với người nghe nhạc?

17/06/2020 08:04 GMT+7

TTO - Những playlist nhạc giờ đây là bạn đồng hành của giới trẻ trong nhiều hoạt động từ học tập, sinh hoạt cho đến nghỉ ngơi.

Playlist quan trọng như thế nào với người nghe nhạc? - Ảnh 1.

Tại các công ty lớn như Apple music, Spotify… việc sáng tạo playlist là điều quan trọng được quan tâm hàng đầu - Ảnh: Moreradio

Có khoảng 100 người làm việc tại Apple, Google hay Spotify… có nhiệm vụ quan trọng là tạo ra những playlist nhạc cho người dùng nghe khi làm việc, ăn uống, đi dạo, đọc sách, lúc cô đơn một mình hay thậm chí cả những khoảnh khắc... không biết làm gì cả.

Công việc của họ là nghe nhạc và tạo ra những danh sách phát gọi là playlist, biến sở thích riêng của người nghe trở thành cuộc chơi của những nền tảng âm nhạc lớn nhất hành tinh.

Tất cả các dấu hiệu đều chỉ rằng playlist sẽ thống trị tương lại nghe nhạc trực tuyến. Khi muốn tìm một cái gì đó thật mới, thật hay, càng nhiều người tìm đến những playlist hay, nhiều người nghe và được đánh giá cao

Jay Frank, phó chủ tịch marketing mảng Global streaming của Universal music group nói trên trang Buzzfeed.

Ngày nay khi truy cập vào bất kì dịch vụ nghe nhạc trực tuyến nào, người dùng đều dễ dàng nhận ra sự có mặt của hàng nghìn playlist được làm sẵn đến từ mọi thể loại âm nhạc, phân chia dựa trên các chủ đề, hoạt động hay tình cảm của con người.

Từ Apple music, Spotify, NhacCuaTui... cho đến các tên tuổi nhỏ hơn khác như Tidal, 8tracks... đều ngày càng phụ thuộc vào playlist để đạt được hai mục đích quan trọng.

Đầu tiên là giúp người dùng không ngập chìm trong 30 triệu bài hát và dễ dàng tìm được những ca khúc mong muốn. Và điều thứ hai là tạo ra sự khác biệt trong một thị trường mà bên nào cũng ít nhiều có những cái giống nhau.

Playlist quan trọng như thế nào với người nghe nhạc? - Ảnh 5.

Những playlist nhạc trên NhacCuaTui - Ảnh chụp màn hình

Để làm ra một playlist hoàn hảo khó hơn chúng ta tưởng bởi không chỉ đơn giản là nghe nhạc, sắp xếp bài và tạo thành playlist.

Những nền tảng trong nước như NhacCuaTui đã và đang tiếp tục cố gắng tạo nên những playlist hay để phục vụ khán giả như Top trending music 2020Những ngày khác lạ, The Mixtape hay Kpop Daebak.

Đại diện bộ phận tạo playlist tại NhacCuaTui nói: "Playlist tuyển tập là nơi chúng tôi gửi gắm, truyền tải từ những điều trên.

Âm nhạc vô hình chung chính là điều gần gũi nhất trong đời sống con người. Tâm trạng của bạn vào một ngày mới ra sao phụ thuộc nhiều vào bài hát phát trên radio, hay được phát tại một cửa hàng nào đó trên đường đi làm.

Không phải tất cả các tuyển tập nhạc người dùng đều cảm thấy đồng điệu, vì điều đó phụ thuộc vào những trải nghiệm riêng tư về mặt tâm lý và cảm xúc.

Việc của chúng tôi là chọn lọc những ca khúc hay nhất, hợp thời, mang thông điệp tích cực trong cuộc sống để âm nhạc thành người bạn đồng hành về mặt tinh thần tốt nhất cho người dùng. Một playlist hay là một playlist được trái tim người nghe đón nhận".

Vpop hè 2020: Pop ballad vẫn giữ ‘ngôi vương’? Vpop hè 2020: Pop ballad vẫn giữ ‘ngôi vương’?

TTO - Khi dịch bệnh đã được kiểm soát cũng là lúc hàng loạt ca sĩ trở lại với âm nhạc, cùng tạo nên một mùa hè sôi động cho Vpop trong mùa hè này.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận