28/01/2019 13:08 GMT+7

Phường, xã nắm thông tin chứ không giám sát hoạt động chơi hụi, họ

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Chỉ có hai trường hợp lập họ trên 100 triệu đồng và làm chủ 2 dây họ trở lên mới phải thông báo cho cấp xã, phường. Việc thông báo chỉ để nắm thông tin chứ UBND cấp xã, phường không giám sát hoạt động họ, hụi, biêu, phường.

Phường, xã nắm thông tin chứ không giám sát hoạt động chơi hụi, họ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Tú cho biết người lập họ phải tự giám sát lẫn sau và lãi suất họ không vượt ngưỡng 20%/năm - Ảnh: Tư liệu

Ông Nguyễn Thanh Tú - vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, Bộ Tư pháp - trả lời Tuổi Trẻ Online như vậy trong cuộc họp báo ngày 28-1.

Theo lãnh đạo Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, trong suốt gần 2 năm xây dựng dự thảo nghị định vừa qua, bộ đã cân nhắc, khảo sát rất kỹ hoạt động của họ, hụi.

Dự thảo nghị định chỉ quy định 2 trường hợp chủ họ phải thông báo cho UBND cấp phường, xã nơi chủ họ cư trú. Trường hợp 1 tổ chức dây họ có giá trị phần họ, một kỳ mở họ có giá trị 100 triệu đồng trở lên. Trường hợp 2 chủ họ làm chủ hai dây họ cùng một thời điểm.

Vấn đề lập họ phải thông báo cho cấp phường, xã không phải để UBND cấp xã, phường giám sát mà để có thông tin. Vì trên thực tế các vụ việc vỡ hụi, họ thời gian qua thì chính quyền địa phương hoàn toàn không có thông tin.

Vì vậy, thông báo lập họ để UBND cấp xã nắm thông tin, chứ không phải để giám sát. UBND cấp xã sẽ không can thiệp vào hoạt động của họ, hụi, biêu, phường của các bên liên quan.

"Mục đích của ban hành nghị định họ, hụi, biêu, phường dựa trên 2 chính sách cơ bản, tự giám sát lẫn nhau giữa chủ họ và các thành viên, và hoàn thiện quy định về lãi suất để bảo đảm phù hợp quy định của Bộ luật dân dự 2015, không quá mức 20%/năm", ông Tú nhấn mạnh.

Tóm lại, bộ đã cân nhắc trong 2 năm qua khi đưa quy định này vào và quy định xuất phát từ đề xuất của các địa phương, bộ ngành, khảo sát của Bộ Tư pháp để có kênh thông tin cho cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Nguyễn Thanh Tú thông tin thêm bộ đã làm việc với các địa phương và thấy đây là kênh khả thi giúp cơ quan quản lý nhà nước xử lý vấn đề bất cập hiện nay liên quan đến họ, hụi, biêu, phường.

Cũng theo báo cáo của Bộ Tư pháp, với hình thức tổ chức họ, trường hợp tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.

Việc cho vay nặng lãi với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất trong Bộ luật dân sự (20%/năm), thu lợi bất chính trên 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng bị xử phạt hành chính.

Hơn nữa, các quy định của Bộ luật hình sự, luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn đã có nhiều quy định mới làm cơ sở cho việc hạn chế tín dụng đen, cho vay nặng lãi.

Vì vậy, Bộ Tư pháp phải xây dựng, trình Chính phủ ban hành nghị định mới về họ, hụi, biêu, phường để bảo đảm cơ sở pháp lý cho các giao dịch dân sự này.

B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên