Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Phương Tây ủng hộ Tây Ban Nha

27/10/2017 23:42 GMT+7

TTO - Nhiều nước và tổ chức phương Tây đã đồng loạt lên tiếng ủng hộ Tây Ban Nha sau khi vùng Catalonia tuyên bố độc lập.

Phương Tây ủng hộ Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Người ủng hộ vui mừng trước tuyên bố độc lập của Catalonia - Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ tối ngày 27-10 khẳng định Catalonia là một phần "không thể tách rời" Tây Ban Nha và Washington ủng hộ các biện pháp của chính quyền trung ương Madrid nhằm đảm bảo sự thống nhất đất nước. Giới chức ngoại giao Mỹ cũng khẳng định Washington coi trọng tình hữu nghị và mối quan hệ đối tác lâu dài với Madrid, một quốc gia đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong khi đó, giới chức NATO khẳng định cuộc khủng hoảng hiện nay tại Catalunya là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha và nước này cần giải quyết vấn đề này theo quy định Hiến pháp.

Các nước láng giềng của Tây Ban Nha ở châu Âu cũng ủng hộ Madrid.

"Tôi chỉ có một đối tác ở Tây Ban Nha, đó là thủ tướng (Mariano) Rajoy" – tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố.

Đức khẳng định không thừa nhận sự độc lập của Catalonia. "Chính quyền liên bang Đức không thừa nhận tuyên bố độc lập kiểu như vậy. Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tây Ban Nha là bất khả xâm phạm" – AFP dẫn lời người phát ngôn của Đức.

Anh cũng tuyên bố không và sẽ không công nhận một Catalonia độc lập.

Trước đó, chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng khẳng định Liên minh châu Âu sẽ chỉ thừa nhận một Tây Ban Nha.

Tuy nhiên lãnh đạo Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker lo ngại trường hợp của Catalonia có thể gây rạn nứt trong liên minh. "Chúng ta phải tránh các chia rẽ vì chúng ta đã có đủ rạn nứt và chia rẽ và tôi không muốn có thêm nữa" – ông cảnh báo.

Nghị viện Catalonia tối 27-10 quyết định đơn phương tuyên bố độc lập và kêu gọi các quốc gia, tổ chức trên thế giới thừa nhận điều này. Catalonia cũng đưa ra đề nghị đàm phán với chính quyền trung ương Tây Ban Nha về việc thành lập quốc gia mới.

Ngay đó, thượng viện Tây Ban Nga nhất trí trao quyền cho Madrid nắm quyền trực tiếp Catalonia. Thượng viện Tây Ban Nha, do đảng Nhân dân cầm quyền của thủ tướng Rajoy nắm đa số ghế, chấp thuận kiến nghị của Thủ tướng Mariano Rajoy bao gồm giải tán chính quyền vùng Catalonia giàu có, đồng thời phế truất thủ hiến Carles Puigdemont.

Nội các của ông Rajoy dự kiến sẽ thông qua các biện pháp dựa trên Điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid tạm thời tiếp quản trụ sở các cơ quan, cảnh sát, công quỹ và đài phát thanh, truyền hình của Catalonia. Việc can thiệp sẽ kéo dài đến khi Catalonia bầu ra nghị viện mới.

Thị trường chứng khoán Madrid đã ngay lập tức mất giá. Chỉ số chứng khoán tổng hợp của Madrid - IBEX 35 đã giảm 1% giá trị ngay trong phiên giao cuối giờ chiều. Trong khi đó, các chỉ số chủ chốt khác của châu Âu vẫn duy trì đà tăng. Theo các chuyên gia chứng khoán, chuyển động trái chiều này của chỉ số IBEX 35 là do chịu tác động của các thông tin từ Catalunya.

Cùng đà với phản ứng này, cổ phiếu của các ngân hàng Catalunya cũng đồng loạt lao dốc. Cổ phiếu ngân hàng lớn thứ 3 của Tây Ban Nha CaixaBank đã mất giá tới 5% trong khi Sabadell, ngân hàng lớn thứ 5, cũng giảm tới 6%.

Phương Tây ủng hộ Tây Ban Nha - Ảnh 2.

Người ủng hộ ăn mừng trên đường phố Barcelona - Ảnh: Reuters

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận