Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Thượng viện Tây Ban Nha chấp thuận đình chỉ quyền tự trị Catalonia

27/10/2017 22:03 GMT+7

TTO - Ngay sau khi Catalonia tuyên bố độc lập, thượng viện Tây Ban Nga ngày 27-10 nhất trí trao quyền cho Madrid nắm quyền trực tiếp Catalonia với tỉ lệ 214 phiếu ủng hộ và 47 phiếu chống.

Thượng viện Tây Ban Nha chấp thuận đình chỉ quyền tự trị Catalonia - Ảnh 1.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy - Ảnh: Reuters

Thượng viện Tây Ban Nha, do đảng Nhân dân cầm quyền của thủ tướng Rajoy nắm đa số ghế, chấp thuận kiến nghị của Thủ tướng Mariano Rajoy bao gồm giải tán chính quyền vùng Catalonia giàu có, đồng thời phế truất thủ hiến Carles Puigdemont.

Sau khi Catalonia tuyên bố độc lập, ông Rajoy cho biết chính phủ Tây Ban Nha sẽ họp khẩn cấp vào 16g ngày 27-10, khoảng 23g Việt Nam. "Tây Ban Nha là một quốc gia nghiêm túc và vĩ đại, và sẽ không cho phép vài kẻ cố xóa bỏ hiến pháp của chúng tôi" - Reuters dẫn lời ông Rajoy.

Nội các của ông Rajoy cũng sẽ thông qua các biện pháp dựa trên Điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid tạm thời tiếp quản trụ sở các cơ quan, cảnh sát, công quỹ và đài phát thanh, truyền hình của Catalonia. Việc can thiệp sẽ kéo dài đến khi Catalonia bầu ra nghị viện mới.

Trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu, thủ tướng Rajoy đã hối thúc thượng viện ủng hộ các biện pháp nhằm ngăn chặn nỗ lực ly khai của Catalonia. Ông cho biết việc can thiệp không phải chống lại Catalonia mà để ngăn khu vực này bị các lãnh đạo của họ lợi dụng.

"Lịch sử sẽ phán xét không chỉ sự lạm dụng và bất hợp pháp ở Catalonia mà chúng ta đang chứng kiến mà cả những người đưa ra phản ứng là chúng tôi" - ông tuyên bố.

Catalonia chiếm 16% dân số Tây Ban Nha nhưng chiếm đến 1/5 kinh tế của cả nước. Cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của Catalonia ngày 1-10 đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ sau khi nền dân chủ được tái lập năm 1975.

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân của khu vực này là vô giá trị.

Thượng viện Tây Ban Nha chấp thuận đình chỉ quyền tự trị Catalonia - Ảnh 3.

Đám đông ở Barcelona reo hò mừng tuyên bố độc lập - Ảnh: Reuters

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận