17/11/2022 19:35 GMT+7

Phương án tái lập vòng xoay tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM vừa báo cáo UBND TP phương án tổ chức nút giao thông vòng xoay giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi và thiết kế cảnh quan tổng thể khu vực trước chợ Bến Thành.

Phương án tái lập vòng xoay tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi - Ảnh 1.

Bùng binh Cây Liễu và UBND TP.HCM tháng 12-2005 - Ảnh: T.T.D.

Theo phương án thiết kế mà Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP trình, vòng xoay có hình tròn, bán kính là 11,7m (nằm lọt trong hình vuông lát nền hiện trạng). Bó vỉa được làm mới toàn bộ bằng đá granit xám, xếp lên nền hiện trạng tạo thành vòng xoay hình tròn.

Phần diện tích giữa bó vỉa và đài phun nước hiện hữu sẽ trồng cây xanh ngắn ngày có cùng chủng loại và màu sắc, có thể thay đổi cách trang trí màu hoa phù hợp khi có các sự kiện ngày lễ.

Khái toán kinh phí để thực hiện như thiết kế nêu trên khoảng 500 triệu đồng.

Theo ý kiến của Sở Giao thông vận tải TP, khi tổ chức phân luồng giao thông tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi thì kết cấu mặt đường tại giao lộ này đủ đáp ứng các loại xe lưu thông tại khu vực, không ảnh hưởng đến tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Khu vực đã được xây dựng phương án tổ chức giao thông phù hợp, đồng bộ nên Sở Giao thông vận tải TP đề nghị chấp thuận phương án hoàn trả vòng xoay tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi.

Còn đối với khu vực trước chợ Bến Thành, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP đề xuất UBND TP giao Ban quản lý đường sắt đô thị TP tái lập ở mức độ san lấp phẳng, trải nhựa; không thực hiện tái lập các phần công trình phụ trợ khác.

Sau khi tiếp nhận, Sở Giao thông vận tải TP sẽ có phương án phân định ranh giới của đường giao thông và các đảo giao thông, tổ chức các đảo giao thông, đảm bảo an toàn và khả năng thông xe...

Đối với phương án thiết kế tổng thể cảnh quan khu vực trước chợ Bến Thành, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP cùng tư vấn thiết kế phân tích giao thông từng đảo giao thông, triển khai hoàn thiện phương án thiết kế.

Phương án sẽ được thông qua Hội đồng Tư vấn về kiến trúc TP trong tháng 11-2022, trình UBND TP xem xét quyết định để tiến hành triển khai thực hiện.

Giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ được người xưa gọi tên là bùng binh Sài Gòn hay Bồn Kèn. Bùng binh sau này được sửa thành vòng xoay giao thông có đài phun nước ở giữa, xung quanh trồng những cây liễu nên còn gọi là bùng binh cây liễu.

Năm 2014, bùng binh cây liễu tại nút giao thông Lê Lợi - Nguyễn Huệ bị phá bỏ khi làm phố đi bộ Nguyễn Huệ. Năm 2019, khi chỉnh trang phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Lê Lợi, TP.HCM đã xây dựng nơi đây một hồ nước có đài phun nước, xung quanh có bồn hoa, tiểu cảnh...

Tái lập giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ, sống lại bùng binh cây liễu Tái lập giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ, sống lại bùng binh cây liễu

TTO - Chính quyền TP.HCM vừa quyết định tái lập giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ cũng như mặt đường đại lộ Lê Lợi. Đó là một tin vui không chỉ cho những người bấy lâu lưu giữ ký ức Sài Gòn xưa mà còn với bất kỳ ai yêu thành phố này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên