Phú Yên: 'Vẫn phải tổ chức đợt 2 để các em thi theo nguyện vọng'

31/07/2021 15:32 GMT+7

TTO - 'Nếu thí sinh có nguyện vọng được thi mà tỉnh không tổ chức thi thì không đúng quy định. Do vậy, dẫu khó khăn về dịch bệnh COVID-19, tỉnh cũng phấn đấu tổ chức tốt đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021'.

Phú Yên: Vẫn phải tổ chức đợt 2 để các em thi theo nguyện vọng - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) sáng 31-7 - Ảnh: TRUNG HIẾU

Sáng 31-7, tỉnh Phú Yên tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ thí sinh, cán bộ làm công tác thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tại ba điểm thi đặt ở các trường THPT Nguyễn Huệ, Ngô Gia Tự (TP Tuy Hòa) và Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa), Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Phú Yên phối hợp ngành y tế tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi đợt 2.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) Phú Yên, tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 của tỉnh là 1.332. Tuy nhiên, 924 thí sinh có nguyện vọng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT nên số thí sinh tham dự còn lại là 408 người.

Báo cáo cách đây ba ngày cho hay trong số thí sinh dự thi đợt 2 có 6 em diện F1, 36 em F2. Tuy nhiên, ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho hay đến sáng 31-7 thì không còn thí sinh F1, ba khu phong tỏa có các thí sinh dự thi cũng sẽ chấm dứt phong tỏa vào ngày 2-8.

"Kế hoạch tổ chức phân luồng từng khu vực thi cho các thí sinh F1, F2 và thí sinh khác ở từng điểm thi cũng như công tác đảm bảo an toàn trong khâu tổ chức thi đã được lập kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Đến ngày 5-8 mới biết cụ thể có bao nhiêu F1, bao nhiêu F2 vì từ đây đến ngày đó còn có phát sinh" - ông Mỹ cho biết.

Trả lời các ý kiến cho rằng chỉ còn 408 thí sinh, trong khi tình hình dịch ở Phú Yên vẫn đang căng thẳng, phức tạp, sao tỉnh không xét đặc cách tốt nghiệp luôn mà vẫn tổ chức thi đợt 2, ông Mỹ cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Phú Yên đã thông báo cho từng địa phương để các thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp gởi đơn đề nghị.

"Số còn lại không có đơn đề đạt nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021, do vậy tỉnh vẫn phải tổ chức đợt 2 để các em thi theo nguyện vọng" - ông Mỹ nói.

Trao đổi thêm vấn đề này, ông Trần Khắc Lễ - giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên - cho rằng những thí sinh quyết định vẫn thi tốt nghiệp THPT đợt 2 hầu hết có nguyện vọng muốn có điểm cao để xét tuyển vào các trường đại học theo mong muốn.

"Ba huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh mỗi nơi chỉ có 1 thí sinh hay huyện Tuy An chỉ có 2 thí sinh nhưng các em vẫn muốn được thi, thể hiện quyết tâm muốn có điểm tốt nghiệp cao. Nếu thí sinh có nguyện vọng được thi mà tỉnh không tổ chức thi thì không đúng quy định, do vậy dẫu khó khăn về dịch bệnh COVID-19, tỉnh cũng phấn đấu tổ chức tốt đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021" - ông Lễ nói.

Theo Sở GD-ĐT Phú Yên, trong đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, có 8.960/9.190 thí sinh thi đỗ, đạt tỉ lệ 97,5%. Kỳ thi đợt 1, toàn tỉnh có 10 trường THPT có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 100%.

'Đảm bảo quyền lợi xét đại học cho thí sinh diện đặc cách'

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ diễn ra trong các ngày 6 và 7-8. Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, có khoảng 26.000 thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Trong khi đó, một số địa phương không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Hiện dự kiến có khoảng 10.000 thí sinh đặc cách, chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Trong số đó, bên cạnh những em xét tuyển bằng các phương thức khác, còn nhiều em chưa có căn cứ điểm để xét tuyển đại học.

"Số lượng thí sinh đặc cách có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm có thể lên tới hàng chục ngàn. Dù chỉ là 10 em hay 20 em, chúng ta cũng phải có phương án chủ động để đảm bảo quyền lợi cho các em", Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn nói.

Thứ trưởng cũng đề nghị các trường phát huy tự chủ trong tuyển sinh, nhưng cần có phương án chung trên toàn hệ thống, có thể dựa trên kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do hai đại học quốc gia tổ chức, hoặc dựa trên xét tuyển học bạ.

Về chỉ tiêu tuyển sinh, các trường để lại chỉ tiêu sao cho công bằng, vừa đảm bảo quyền lợi cho thí sinh đặc cách vừa đảm bảo công bằng cho thí sinh tham gia xét tuyển chung tới đây.

Đặc biệt, phải tính toán phù hợp với tỉ lệ thí sinh đặc cách và vùng tuyển chủ yếu của các trường.

Các mốc thời gian mới điều chỉnh cần lưu ý trong tuyển sinh đại học Các mốc thời gian mới điều chỉnh cần lưu ý trong tuyển sinh đại học

TTO - Chiều 30-7, Bộ GD-ĐT có hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch COVID-19 gửi các đại học, học viện, trường đại học cả nước và thông báo điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận