Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Phú Yên nhiều nơi hoàn tất sơ tán dân tránh bão số 6

10/11/2019 14:35 GMT+7

TTO - Đến chiều 10-11, nhiều địa phương của tỉnh Phú Yên đã cơ bản hoàn tất việc sơ tán dân từ các khu vực lồng bè lên bờ trú bão số 6.

Phú Yên nhiều nơi hoàn tất sơ tán dân tránh bão số 6 - Ảnh 1.

Bộ đội biên phòng dùng canô vận động bà con rời lồng bè lên bờ - Ảnh: X.ĐÀI

Theo công điện sáng 10-11 của UBND tỉnh Phú Yên, trước 12h cùng ngày, việc sơ tán dân ở vùng xung yếu, triều cường và đặc biệt là người nuôi thủy sản trên các lồng bè trên biển ở các địa phương phải hoàn tất. Trường hợp bão số 6 di chuyển nhanh hơn so với dự báo thì sơ tán sớm hơn. 

Vẫn còn tình trạng dân "xin nán lại" trên lồng bè

Đến 13h10 ngày 10-11, lãnh đạo huyện Đông Hòa, Phú Yên cho biết đã đưa toàn bộ người nuôi tôm, cá trong vịnh Vũng Rô vào đất liền trú bão.

Tuy nhiên, ông Võ Đình Tiến - chủ tịch UBND huyện Đông Hòa - cho hay một số người nuôi hải sản xin được “muộn một chút” để hoàn tất việc chằng néo lồng bè và cho tôm ăn rồi sau đó vào bờ. 

Huyện Tuy An “đặc biệt” hơn, theo ông Bùi Văn Thành - chủ tịch UBND huyện, đến 11h cùng ngày, toàn huyện có 912 hộ với gần 2.500 dân đã di dời tránh bão. “Kế hoạch của chúng tôi là sơ tán chỉ 702 hộ dân thôi, nhưng một số người dân lo ngại nơi ở không an toàn nên họ chủ động đi sơ tán sớm” - ông Thành nói. 

Phú Yên nhiều nơi hoàn tất sơ tán dân tránh bão số 6 - Ảnh 2.

Bộ đội giúp dân chằng buộc lồng bè trước khi lên bờ - Ảnh: X.ĐÀI

Trưa 10-11, chúng tôi đến vùng triều cường xã An Chấn (huyện Tuy An), sóng đã bổ ầm ầm. Vợ chồng ông Đoàn Văn Huynh vội vàng ăn sớm bữa cơm trưa để kịp đi sơ tán. Bà Trương Thị Thanh cho biết rất sợ sóng dữ, gia đình bà đã chuẩn bị sẵn sàng, ăn cơm trưa xong là sẽ dời lên nhà người quen để ở. 

 Tại TP Tuy Hòa, ông Võ Ngọc Kha - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - cho hay đến 13h15, hơn 90% số hộ dân đã được sơ tán đến nơi an toàn. Số còn lại cam kết sẽ sơ tán trước 14h cùng ngày. Được biết toàn TP này có 586 hộ với 1.863 người dân phải sơ tán. 

“Những hộ dân vùng triều cường ở P.6, P.Phú Đông và xã An Phú đều sơ tán sớm. Chỉ còn một số hộ vùng có khả năng ngập lụt ở xã Bình Ngọc và các hộ mới đưa vào diện phải sơ tán là xin nán lại thêm. Chúng tôi sẽ kiểm tra thường xuyên và đến thời điểm cam kết thì buộc họ phải sơ tán” - ông Kha nói. 

Còn ở thị xã Sông Cầu, hơn 400 người dân vùng bị triều cường xâm thực thôn Hòa An, xã Xuân Hòa) trưa nay đã đến trú tránh bão tại Đồn biên phòng Xuân Hòa. 

Theo ông Trần Hữu Thế - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh này dự kiến sơ tán khoảng 10.000 hộ dân với hơn 30.000 người để tránh bão số 6 và nguy cơ sạt lở đất, lũ lụt do mưa lớn của hoàn lưu bão gây ra.

Hàng ngàn người nuôi tôm ở Vịnh Xuân Đài đã lên bờ

Chiều 10-11, lãnh đạo Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết đến 13h cùng ngày, lực lượng chức năng đã vận động và cả cưỡng chế hàng ngàn người dân nuôi cá, tôm trong lồng bè ở Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu lên bờ tránh bão số 6.

Lãnh đạo Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho hay theo quy định tất cả lao động, thuyền bè phải lên bờ trước 12h trưa nay trước khi sóng to, gió lớn nổi lên. 

Thiếu úy Phạm Công Quảng - trạm trưởng Trạm biên phòng Vạn Phước, đồn biên phòng Vịnh Xuân Đài - cho biết toàn thị xã có gần 3.100 hộ nuôi trồng thủy sản với gần 1.900 bè nổi, hơn 77.000 lồng tôm hùm có thể thu hoạch, hơn 23.000 lồng tôm nhỏ, tôm giống và gần 5.800 lồng nuôi cá... 

Bộ đội vận động từng hộ nuôi lồng bè ở Vịnh Xuân Đài lên bờ

"Lực lượng chức năng địa phương đi từng bè nhắc nhở người dân phải lên bờ. Lực lượng bộ đội cũng giúp bà con chằng chống lồng bè đảm bảo an toàn sau bão. Theo đó, các lồng bè được chằng buộc chặt chẽ, các bè có thể thả chìm chạm đáy thì đã thực hiện. Cơ bản đã hoàn thành và tất cả người dân đã lên bờ", thiếu úy Quảng thông tin. 

Theo báo cáo của UBND thị xã Sông Cầu, địa phương có gần 3.000 lao động trên các lồng bè và phần lớn đã vận động lên bờ từ chiều tối qua. Một số bà con ở lại chằng buộc lồng bè đã được vận động, cưỡng chế lên bờ trước 12h trưa 10-11. 

Địa phương cơ bản đã hoàn thành công tác kêu gọi tàu thuyền vào bờ, chằng buộc nhà cửa, sơ tán người dân khỏi những nơi xung yếu. Thị xã cũng có phương án cứu hộ cứu nạn trong và sau bão. Chốt chặt để bà con không ra lại lồng bè trong lúc bão gió, mất an toàn.

Đêm nay 10-11, bão số 6 đổ bộ đất liền, gió giật cấp 11 Đêm nay 10-11, bão số 6 đổ bộ đất liền, gió giật cấp 11

TTO - Dự kiến đêm nay (10-11) đến rạng sáng 11-11, bão số 6 (Nakri) đổ bộ vào các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Các địa phương đã lên kế hoạch di dời gần 45.000hộ/180.000 người để ứng phó với bão.

DUY THANH - TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận