Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Phú Yên, Khánh Hòa cấm biển từ sáng nay, phòng bão số 12

09/11/2020 10:59 GMT+7

TTO - Để ứng phó bão số 12, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra lệnh cấm biển từ 10h sáng 9-11, tuyệt đối không để người trên tàu thuyền và bè nuôi hải sản.

Phú Yên, Khánh Hòa cấm biển từ sáng nay, phòng bão số 12 - Ảnh 1.

Tàu thuyền neo tránh bão trong cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, Phú Yên) - Ảnh: DUY THANH

Phú Yên: trước 18h ngày 9-11, dân trên bè nuôi hải sản phải vào bờ

Trưa 9-11, UBND tỉnh Phú Yên phát đi công điện về triển khai ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 12.

Công điện của UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương, sở ngành chức năng trước 18h ngày 9-11 phải đưa hết dân trên bè nuôi hải sản, tàu thuyền, vùng xung yếu đến nơi tránh bão số 12 an toàn.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực ven biển, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước trước 18h ngày 9-1, đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung.

Các địa phương ven biển, cửa sông chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân và khách du lịch ven biển.

Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn. Kiên quyết không để người dân ở lại trên các lồng bè, tàu thuyền và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản. Thời gian hoàn thành các công tác này trước 18h ngày 9-11.

Sáng 9-11, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra lệnh cấm biển trên toàn tỉnh kể từ 10h sáng cùng ngày để ứng phó với bão số 12.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lệnh cho chủ tịch UBND huyện Tuy An, TP Tuy Hòa và 2 thị xã Đông Hòa, Sông Cầu thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi, các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản ven bờ và trên biển, thời gian bắt đầu cấm biển từ 10h ngày 9-11.

Về bảo đảm an toàn người và phương tiện hoạt động trên biển, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND huyện, thị xã, thành phố ven biển chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động sửa chữa, đóng tàu và các hoạt động vận tải biển khác thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch đã được xây dựng.

"Tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu, thuyền" - lệnh cấm biển nhấn mạnh.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Hữu Thế - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết đã có chỉ đạo các địa phương ven biển hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản cột neo chắc chắn lồng bè, không để người dân ở trên bè trước khi bão đổ bộ.

Ông Phan Trần Vạn Huy - chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu - cho hay hiện có hơn 100 tàu đánh cá đang vào trú tránh bão số 12 ở khu vực Hòn Núi Một. 

Còn ông Võ Đình Tiến - chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa, một trong những nơi dự kiến tâm bão 12 đổ bộ - cho hay thị xã đã sẵn sàng các phương án để ứng phó với cơn bão này. 

"Chúng tôi chuẩn bị 5 canô để chạy trên vùng ven biển thông báo bà con nuôi trồng thủy sản, bè du lịch phải rời bè khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng. Những vùng có nguy cơ sạt lở như Hòa Xuân Nam, Hòa Xuân Đông cũng đã có kịch bản sơ tán dân nếu có mưa lớn kéo dài" - ông Tiến nói.

Buộc ngư dân rời lồng bè, tàu thuyền, ngừng đi lại trên biển Khánh Hòa

Phú Yên, Khánh Hòa cấm biển từ sáng nay, phòng bão số 12 - Ảnh 2.

Tàu khai thác hải sản xa bờ của Khánh Hòa trở về neo đậu tại Hòn Rớ, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân vừa có công điện, chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới khả năng áp thấp sẽ mạnh lên thành bão số 12 ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh này.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa giao Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp Sở Giao thông vận tải và các địa phương, đơn vị thông báo và bắt buộc ngư dân rời lồng bè và tàu thuyền neo đậu trên biển để trở vào bờ trước 18h chiều 9-11 cho đến khi hết bão.

Toàn bộ tàu thuyền du lịch, tàu đánh bắt hải sản trên các vùng biển Khánh Hòa kể từ 18h chiều 9-11 cũng đều phải ngưng mọi hoạt động.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã được chỉ đạo phải tăng cường kiểm tra, rà soát các công trình, đặc biệt là dự án, công trình xây dựng tại các khu vực đồi núi; chỉ đạo các chủ đầu tư công trình xây dựng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho người lao động cũng như cư dân ở các khu vực lân cận dự án, công trình.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ tưởng các đơn vị phải tổ chức kiểm tra, rà soát ngay và kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt.

Bão số 12 đổ bộ Bình Định đến Khánh Hòa, miền Trung sẽ lại mưa lớn Bão số 12 đổ bộ Bình Định đến Khánh Hòa, miền Trung sẽ lại mưa lớn

TTO - Dự báo sáng 10-11, bão số 12 sẽ đi vào đất liền các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11. Hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa có mưa 200-400 mm.

DUY THANH - PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận