
Bà Đặng Thị Phấn - người dân ở ấp Công Sự - thoải mái sử dụng nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày - Ảnh: CHÍ CÔNG
Các con kênh, sông ở vùng đất U Minh Thượng những ngày này đều nhuộm màu đỏ quạch của lá tràm. Nước này là do từ rừng tràm ở địa phương đổ ra để nhằm giảm áp lực ngập úng. Vào những tháng khắc nghiệt này, người dân vẫn vui tươi, không lo thiếu hụt nguồn nước ngọt vì có nước sạch sử dụng.
Nước sạch trong veo, ngon lành
Ông Võ Xuân Trường - người dân ở ấp Trung Đoàn, xã U Minh Thượng (An Giang) - kể năm 1990, người dân địa phương gặp rất nhiều khó khăn và khan hiếm nước sạch sử dụng. Mọi người lúc này chỉ biết dùng nước sông, ao, đìa để tắm, giặt và sinh hoạt hằng ngày.
Năm 1992, người dân mới bắt đầu có tiền khoan giếng nước sử dụng nhưng lúc này cũng không có nhiều (xa xa mới có một giếng khoan nước). Không ít bà con phải còn chịu cảnh vất vả chèo xuồng đi bơm nước nước ngọt về tích trữ trong lu, khạp rồi lắng lọc lại sử dụng dần.
Đến năm 2000, U Minh Thượng mới nở rộ việc khoan giếng nước nhưng nước lúc này còn bị nhiễm phèn nên ông Trường và mọi người chỉ dùng trong việc giặt đồ, phục vụ tưới tiêu rau màu. Nước uống, nấu ăn hằng ngày thì ông phải dùng nước mưa hoặc đổi lấy nước bình.

UBND xã U Minh Thượng đầu tư thêm các tuyến ống nước để đưa nước sạch về cho dân sử dụng - Ảnh: CHÍ CÔNG
"Hai năm qua, địa phương đưa nước sạch nông thôn về. Có nước sạch thì tôi và người dân rất phấn khởi. Vào mùa khô, tôi cũng không còn lo thiếu hụt nước sạch sử dụng sinh hoạt trong gia đình", ông Trường vui vẻ nói.
"Bỏ ra 7 triệu đồng tôi khoan giếng nước nhưng đổi lại nước cũng kém chất lượng vì nhiễm phèn. Chưa có nước sạch thì mình kẹt quá cũng xài đại.
Hiện nay có nước sạch rồi tôi ít xài nước giếng khoan. Con tôi mới cất nhà nên cũng xin vô nước sạch xài cho tiện. Nước này trong veo, ngon lành lắm. Tôi mới mua thùng 3.000 lít tích trữ nước ngọt lại xài qua mùa khô khỏe re", bà Đặng Thị Phấn - người dân ở ấp Công Sự - bộc bạch.
Phủ rộng nước sạch cho dân
Dọc theo các tuyến đường ở xã U Minh Thượng những ngày này, đặc biệt tại khu vực ấp Trung Đoàn, các công nhân đang tất bật vận chuyển và nối ống nhựa để bắt đầu lắt đặt đường ống dẫn nước sạch về cho người dân địa phương sinh hoạt.

Người lao động tất bật nối ống dẫn nước về cho dân U Minh Thượng xài - Ảnh: NGUYỄN PHÚ
UBND xã U Minh Thượng cho biết địa phương hiện có 1 trạm nước tập trung ở ấp Chống Mỹ phục vụ nước sạch cho hơn 1.257 hộ.
Đồng thời địa phương đang triển khai thi công lắp đặt các tuyến ống có tổng chiều dài gần 66km để đưa nước sạch về cho hơn 1.682 hộ sử dụng.
Để phủ rộng nước sạch, chính quyền địa phương còn triển khai đầu tư xây dựng mới 2 trạm cấp nước, gồm: trạm cấp nước Minh Thuận 2 và trạm cấp nước An Minh Bắc.
"Người dân ở vùng đất U Minh Thượng trước đây sử dụng nước giếng khoan và chưa đảm bảo vệ sinh vì có chỗ bị nhiễm phèn nhiều. Kể từ khi bắt tay thực hiện xây dựng mông thôn mới, địa phương có thêm điều kiện để quan tâm, đầu tư đưa nước sạch về cho bà con.

Đời sống người dân U Minh Thượng thay đổi nhờ vào xây dựng nông thôn mới - Ảnh: CHÍ CÔNG
Người dân hiện thoải mái sử dụng nước sạch, không còn lo ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Dự kiến đến năm 2030, địa phương sẽ có 3 trạm nước để phục vụ nước sạch cho người dân xài, nâng cao chất lượng đời sống", ông Dương Quốc Khởi - chủ tịch UBND xã U Minh Thượng - nhấn mạnh.
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang cho biết địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh cấp nước sạch nông thôn và kịp thời khắc phục sửa chữa các sự cố hư hỏng tại trạm cấp nước; đang quản lý 93 trạm, 4 hồ nước. Trong 9 tháng đầu năm 2025, có 3.977 hộ đăng ký mới sử dụng nước sạch và ước đạt hơn 80% so với kế hoạch năm 2025.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận