Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Phú Quốc trích xuất camera truy tìm người nhập cảnh lậu

29/03/2021 08:11 GMT+7

TTO - 9 trong tổng số 10 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào ngày 22-3 (trong đó có 3 người đã dương tính với SARS-CoV-2) đã được xác định, và lực lượng chức năng Phú Quốc đang khẩn trương truy tìm người còn lại.

Phú Quốc trích xuất camera truy tìm người nhập cảnh lậu - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Gành Dầu kiểm tra tàu cá ban đêm - Ảnh: N.V.C.

Ông Huỳnh Quang Hưng, chủ tịch UBND TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), cho biết liên quan tới vụ 10 người nhập cảnh trái phép bằng đường biển từ Campuchia vào ngày 22-3 (trong đó có 3 người đã dương tính với SARS-CoV-2) đến nay đã truy tìm xác định được 9 người, gồm: 5 trường hợp di chuyển từ Phú Quốc về TP.HCM, 2 trường hợp về Hải Phòng, 1 trường hợp về Hà Nội và 1 trường hợp di chuyển về Gia Lai.

Còn lại 1 người, cơ quan chức năng đang khẩn trương trích xuất toàn bộ các camera quan sát ở khu vực phường An Thới và các bến tàu, sân bay để truy tìm... 

Chính quyền TP đảo này cũng kêu gọi người này tự giác liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Nếu khả năng người nói trên là người điều khiển phương tiện chở 9 người Việt Nam nhập cảnh trái phép rồi sau đó quay về Campuchia thì coi như tình hình đã được kiểm soát. Bến tàu, bến xe, sân bay hiện hoạt động bình thường, tuân thủ đúng, đủ các quy tắc an toàn phòng chống dịch.

Trong khi đó, thượng úy Nguyễn Quán Mạnh - trạm trưởng trạm biên phòng Gành Dầu (thuộc Đồn biên phòng Gành Dầu) - cho biết vùng biển Phú Quốc có vùng nước lịch sử chồng lấn là vùng đánh cá chung của ngư dân 2 nước Việt Nam và Campuchia, lúc bình thường ngư dân hai bên vẫn có hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa trên biển.

Tuy nhiên, các đối tượng phạm tội cũng nhìn thấy cơ hội lợi dụng vùng biển chồng lấn này để thực hiện các hành vi buôn lậu, tuồn hàng cấm, và gần đây nhất là đưa người nhập cảnh trái phép vào đảo Phú Quốc. 

"Chúng tôi chia tổ ra cùng phối hợp với nhiều lực lượng như công an, dân quân, cảnh sát biển, trinh sát hải quân để tuần tra trên biển và ven bờ, trong đó trọng tâm vẫn là khu vực ven bờ. Lý do là vùng biển rất rộng, ban đêm tầm quan sát kém, đồng thời các phương tiện nhập cảnh trái phép trước sau cũng phải vào bờ nên vùng ven bờ là quan trọng nhất" - thượng úy Mạnh nói.

Hiện tại, Bộ đội biên phòng Kiên Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao trách nhiệm, sẵn sàng tố giác khi phát hiện hành vi vượt biển trái phép, phát hiện người lạ mặt có mang theo hành lý xuất hiện ở xóm, ấp.

Phú Quốc kêu gọi 2 người nhập cảnh trái phép tự giác liên hệ cơ quan y tế Phú Quốc kêu gọi 2 người nhập cảnh trái phép tự giác liên hệ cơ quan y tế

TTO - Tính đến trưa 28-3, cơ quan chức năng TP Phú Quốc đã phối hợp với các tỉnh, thành truy vết được 8/10 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào ngày 22-3. Hiện đang kêu gọi 2 người còn lại liên hệ với cơ quan y tế.

KHOA NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận