Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Nhập cảnh trái phép vì đi đò từ Campuchia về Phú Quốc chỉ khoảng 5km

28/03/2021 09:47 GMT+7

TTO - Đó là lý do vì sao rất nhiều người Việt tại Campuchia đang có ý định nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc.

Nhập cảnh trái phép vì đi đò từ Campuchia về Phú Quốc chỉ khoảng 5km - Ảnh 1.

Kiên Giang có đội tàu cá hơn 10.000 chiếc sẽ là “tai mắt” giúp lực lượng chức năng ngăn người nhập cảnh trái phép bằng đường biển - Ảnh: K.NAM

Ông Sok Chea, chủ tịch Hội Khmer - Việt tại thành phố Sihanoukville, cho biết có rất nhiều bạn trẻ từ khắp các tỉnh thành của Việt Nam sang thành phố đặc khu phía nam Campuchia này để làm việc. Họ chủ yếu làm nghề chăm sóc sắc đẹp, bán quán hay phục vụ trong các tụ điểm có đông khách Trung Quốc, Hàn Quốc.

Do đặc trưng công việc tiếp xúc nhiều nên dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Campuchia xuất phát từ cộng đồng những khách du lịch Trung Quốc (Campuchia gọi là "Sự cố cộng đồng ngày 20-2") nên nhiều người phục vụ ở những tụ điểm tại đây cũng bị lây bệnh. Trong đó có nhiều người Hoa, người Khmer, người Việt từ Việt Nam sang và người gốc Việt (sinh sống lâu dài ở Campuchia).

Lo ngại dịch bệnh, nhiều người Việt Nam làm việc tại Campuchia nói chung và tại Sihanoukville nói riêng đã về nước. Người dân ở các tỉnh phía nam Campuchia như Koh Kong, Sihanoukville, Kampot, Kep... muốn về Việt Nam thường chọn cửa khẩu quốc tế gần nhất là Hà Tiên (Kiên Giang).

Các tỉnh có đường biên giới trên bộ đang căng sức ngăn người vượt biên trái phép thì trên biển việc này còn khó hơn gấp bội. Nhìn vào bản đồ vùng biển Tây Nam của Việt Nam tiếp giáp với Campuchia sẽ thấy không xa xôi gì nếu dùng tàu từ Campuchia vào Phú Quốc hay vào một số đảo thuộc Hà Tiên. Khoảng cách từ thành phố Sihanoukville đến xã Gành Dầu (Phú Quốc, Kiên Giang) chỉ 45km. 

Tương tự, khoảng cách từ xã Bãi Thơm của Phú Quốc đến bãi biển gần nhất của tỉnh Kampot chỉ 12km. Và gần nhất là từ đảo Koh Seh do Campuchia quản lý đến Gành Dầu chỉ 5km... Do đó người dân có thể dễ dàng dùng xuồng máy để chạy qua lại.

Ngay khi dịch bùng phát tại Sihanoukville, nhiều người từ Việt Nam sang đây lo lắng, muốn về nước. Do đó tại Campuchia cũng có "dịch vụ" đưa người từ Campuchia sang Phú Quốc với giá từ 600.000 riel (tương đương 3,5 triệu) đến 1,5 triệu riel (tương đương 8 triệu đồng) tùy theo đoạn đường và hành lý.

Campuchia: 178 ca nhiễm cộng đồng một ngày

Xứ chùa tháp ghi nhận 179 ca mắc mới trong ngày 27-3, bao gồm 178 ca liên quan đến sự kiện cộng đồng ngày 20-2 và 1 ca nhập cảnh.

Trong số 178 ca lây nhiễm trong cộng đồng có 143 ca ở tỉnh duyên hải Sihanoukville, 27 ca ở thủ đô Phnom Penh và một số ca ở các tỉnh thành khác. Tỉnh Kandal giáp biên giới Việt Nam cũng ghi nhận 4 ca và đều liên quan đến người Trung Quốc.

Campuchia ngày 27-3 cũng ghi nhận ca tử vong thứ 9 do COVID-19 tại thủ đô Phnom Penh. Bệnh nhân là một cụ bà 72 tuổi, phát hiện dương tính với virus corona vào ngày 26-3 và qua đời ở Bệnh viện Calmette vào trưa 27-3. Cụ bà này nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng và tổn thương phổi nghiêm trọng, theo báo Khmer Times.

Đến nay Campuchia đã ghi nhận 2.157 ca COVID-19 trên cả nước, trong đó có 1.621 ca liên quan sự kiện cộng đồng ngày 20-2.

5 thanh niên từ Campuchia bơi qua sông biên giới, bị bắt trên đất liền Việt Nam 5 thanh niên từ Campuchia bơi qua sông biên giới, bị bắt trên đất liền Việt Nam

TTO - Liên tục trong 2 đêm, lực lượng biên phòng và công an tuần tra vùng biên giới huyện Tân Hưng, Long An phát hiện hai vụ nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

TIẾN TRÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận