Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Phụ nữ VN, CLB Tư duy giáo dục phản đối Trung Quốc

13/05/2014 19:09 GMT+7

TTO - Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam vừa có tuyên bố phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Toàn văn tuyên bố như sau:

Ngày 2-5-2014, Trung Quốc đã điều giàn khoan Hải Dương 981 đặt tại vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam gần 120 hải lý. Đồng thời, Trung Quốc đã điều hơn 80 tàu, trong đó có nhiều tàu quân sự, cùng nhiều máy bay uy hiếp các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Các tàu của Trung Quốc đã cố tình đâm, va các tàu của Việt Nam, gây thiệt hại về tài sản và làm bị thương các cán bộ kiểm ngư Việt Nam.

Đây là hành động vi phạm thô bạo của Trung Quốc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), vi phạm Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) được ký giữa Trung Quốc với các nước ASEAN năm 2002 và đi ngược lại những cam kết mà lãnh đạo cao cấp hai nước đã nhiều lần khẳng định.

Trong những ngày qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và toàn thể phụ nữ Việt Nam vô cùng bất bình trước hành động sai trái và nguy hiểm nói trên của Trung Quốc - hành động làm tổn thương sâu sắc tình hữu nghị giữa nhân dân, đặc biệt là phụ nữ, hai nước Việt Nam và Trung Quốc cũng như sự tin cậy mà hai bên đã và đang nỗ lực cùng nhau xây đắp.

Hơn ai hết, phụ nữ là người thấu hiểu và trân trọng giá trị của hòa bình, trong trường hợp xảy ra xung đột, chiến tranh, phụ nữ hai nước Trung Quốc và Việt Nam là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chính vì vậy, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam kêu gọi các đối tác quốc tế, phụ nữ các nước trên thế giới trong đó có phụ nữ Trung Quốc hãy lên tiếng bảo vệ hòa bình và công lý, yêu cầu Chính phủ Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và toàn thể phụ nữ Việt Nam nguyện làm hết sức mình vun đắp tình đoàn kết hữu nghị quốc tế, đóng góp cho mục tiêu bình đẳng, phát triển và hòa bình như phụ nữ toàn thế giới đã cùng nhau cam kết tại Hội nghị phụ nữ thế giới lần thứ tư tại Bắc Kinh năm 1995.

* Thư của CLB Tư duy giáo dục: Trung Quốc phải ngừng ngay hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Ngày 13-5, CLB Tư duy giáo dục do chủ nhiệm danh dự là GS-TS Trần Hồng Quân, nguyên bộ trưởng Bộ GD-ĐT và chủ nhiệm CLB Tư duy giáo dục là PGS-TS, nhà giáo nhân dân Nguyễn Thế Hữu, nguyên hiệu trưởng Đại học Huế, cũng đã gửi thư phản đối hành động của Trung Quốc.

Bức thư như sau:

Là những cán bộ quản lý giáo dục cấp bộ, sở, trường đại học và giáo sư đại học đã về hưu tại TP.HCM đang sinh hoạt trong Câu lạc bộ Tư duy giáo dục, từ nhiều ngày nay lòng chúng tôi cuộn theo sóng biển Đông khi hay tin Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào sâu vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của VN.

Đây là hành động chà đạp một cách trắng trợn lên chủ quyền lãnh thổ và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Viêt Nam, coi thường luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (Điều 58, Điều 77) mà chính Trung Quốc là quốc gia thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Hành động này cũng đã đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN đã cùng ký kết. Tuyên bố này đã nêu rõ là “Tất cả các bên cam kết kiềm chế thực hiện những hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định”.

Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ lập trường của Chính Phủ Việt Nam thể hiện trong bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN ngày 11-5-2014 trong việc giải quyết vấn đề biển Đông. Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu vũ trang và máy bay quân sự ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và thể hiện sự tôn trọng luật pháp quốc tế cùng chủ quyền các quốc gia qua mọi việc làm cụ thể sau này.

Chúng tôi kêu gọi các nhà giáo, các nhà khoa Việt Nam, Trung Quốc cùng các nước khác, những người luôn tôn trọng công lý, sự thật, hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc, hãy tham gia đấu tranh và làm cho học sinh và sinh viên cùng tham gia đấu tranh cho lập trường giải quyết vấn đề tranh chấp ở biển Đông một cách hòa bình và theo đúng luật pháp quốc tế.

V.V.THÀNH - P.V.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận