28/03/2023 15:00 GMT+7

Phụ nữ sau 30 tuổi liệu có quá sớm để bổ sung canxi?

Loãng xương càng ngày càng trẻ hóa dưới sự tác động của nhịp sống hiện đại đầy căng thẳng. Tuy nhiên, loãng xương là vấn đề có thể phòng ngừa, chúng ta có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe xương từ sớm.

Phụ nữ sau 30 tuổi liệu có quá sớm để bổ sung canxi? - Ảnh 1.

Ông Kevin Doak - tổng giám đốc Ngành hàng chăm sóc sức khỏe (CHC), Sanofi Việt Nam và Campuchia - phát biểu khai mạc

Sanofi Ngành hàng chăm sóc sức khỏe (CHC) Việt Nam đồng hành cùng Trung tâm Khoa học công nghệ dược Sài Gòn (SAPHARCEN) tổ chức Hội thảo khoa học: "Phụ nữ sau 30 tuổi: Liệu có quá sớm để bổ sung canxi?" vào ngày 15-3-2023.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 700 dược sĩ, trực tiếp tại các điểm cầu và 500 dược sĩ tham gia trực tuyến trên toàn quốc.

Chủ đề báo cáo 1: "Phụ nữ sau 30 tuổi: Liệu có quá sớm để bổ sung canxi?"

Phụ nữ sau 30 tuổi liệu có quá sớm để bổ sung canxi? - Ảnh 2.

BSCKI Nguyễn Thị Ngọc Hương trình bày bài báo cáo 1 "Phụ nữ sau 30 tuổi: Liệu có quá sớm để bổ sung canxi?"

BSCKI Nguyễn Thị Ngọc Hương giải thích một cách đầy đủ về quá trình hình thành khối xương đỉnh với các cột mốc dễ ghi nhớ:

- 90% khối xương đạt được vào khoảng 18 tuổi và khối xương đỉnh sẽ định hình ở độ tuổi 20 - 30.

- Sau 30 tuổi, các tế bào hủy xương hoạt động mạnh hơn các tế bào tạo xương, do đó các khối xương dần dần bị mất đi, đặc biệt nhanh hơn ở nữ giới.

- Từ 30 - 40 tuổi, mỗi năm mất từ 0,3 - 0,5% xương

BSCKI Ngọc Hương chia sẻ cụ thể về sự trẻ hóa của chứng loãng xương hiện nay.

Khác với suy nghĩ về loãng xương là chứng bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, có nhiều phụ nữ sau 30 tuổi, đặc biệt trong giai đoạn mới sinh con, hoặc đang cho con bú đến thăm khám với BSCKI Ngọc Hương về các vấn đề ở răng, tóc và móng, hay đau nhức lưng và đầu gối - dấu hiệu của loãng xương và cần bổ sung canxi cho cơ thể.

Chủ đề báo cáo 2: "Phụ nữ sau 30 tuổi: Liệu có quá sớm để bổ sung canxi? - Tư vấn tại nhà thuốc"

PGS Nguyễn Tuấn Dũng đặc biệt chia sẻ về vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc thông qua những ví dụ rất thực tế, những hình ảnh ví von đầy hóm hỉnh.

PGS Dũng nhấn mạnh về các giai đoạn của loãng xương diễn ra chậm như những tên trộm âm thầm đánh cắp mà chúng ta không hề hay biết.

Chúng ta có những "cửa sổ cơ hội" không thể bỏ lỡ để ngăn chặn sự mất xương thông qua ba chuyến đò thời gian: chuyến đò tuổi sơ sinh (từ nguồn sữa của người mẹ), chuyến đò tuổi nhi đồng, chuyến đò tuổi thanh niên.

Phụ nữ sau 30 tuổi liệu có quá sớm để bổ sung canxi? - Ảnh 3.

PGS.TS.DS Nguyễn Tuấn Dũng - nguyên trưởng bộ môn dược lâm sàng, Đại học Y Dược TP.HCM - chia sẻ về sức khỏe xương sau tuổi 30 - đặc biệt là cách ứng dụng trong tư vấn tại nhà thuốc

Ở độ tuổi trưởng thành, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động quan tâm đến sức khỏe xương thông qua việc bổ sung canxi hằng ngày một cách thích hợp, chẳng hạn như canxi hữu cơ, dạng lỏng, dễ hấp thụ.

Ở chuyến đò cuối cùng (sau 30 tuổi), vai trò của dược sĩ là vô cùng quan trọng trong tư vấn bổ sung canxi để phòng ngừa tình trạng loãng xương gây gãy xương.

Hội thảo diễn ra với sự trao đổi cởi mở trên tinh thần học hỏi giữa hai báo cáo viên và dược sĩ tham dự với chủ đề bổ sung canxi, đặc biệt với đối tượng phụ nữ sau 30 tuổi.

Phụ nữ sau 30 tuổi liệu có quá sớm để bổ sung canxi? - Ảnh 4.

Sứ mệnh "Sức khỏe trong tầm tay" từ Ngành hàng chăm sóc sức khỏe (CHC), Sanofi Việt Nam.

Sanofi Việt Nam thuộc Tập đoàn Sanofi của Pháp. Sanofi là tập đoàn toàn cầu mang đến nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe, phát minh được thúc đẩy bởi một mục đích: Chúng tôi theo đuổi những điều kỳ diệu của khoa học để cải thiện cuộc sống của con người.

Đội ngũ nhân viên của Sanofi trên toàn thế giới luôn cố gắng chuyển đổi cách thức thực hành y khoa, biến điều không thể thành có thể cho bệnh nhân.

Tại Việt Nam, Sanofi đã có mặt hơn 60 năm, có 2 văn phòng và nhà máy hiện đại đạt chứng nhận TGA-GMP tại Khu công nghệ cao Sài Gòn, cùng trung tâm phát triển sản phẩm - một trong 5 trung tâm phát triển sản phẩm của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.

Liên hệ Sanofi: communication.vn@sanofi.com

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên