05/01/2022 21:36 GMT+7

Phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ bị bêu riếu bằng app 'bán đấu giá'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 5-1, cảnh sát Ấn Độ cho biết họ đã bắt 3 người liên quan đến việc sử dụng một ứng dụng cho phép chia sẻ hình ảnh các phụ nữ Hồi giáo để đấu giá trực tuyến.

Phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ bị bêu riếu bằng app bán đấu giá - Ảnh 1.

Ứng dụng xúc phạm phụ nữ Hồi giáo ở Ấn Độ gây bão mạng ở nước này - Ảnh: HRNEWS

Theo Hãng tin Reuters, cảnh sát cho biết đây là một vụ quấy rối cộng đồng. Hình ảnh của hàng chục phụ nữ bị sử dụng và chỉnh sửa mà không có sự đồng ý của họ trên ứng dụng có tên 'Bulli Bai’ trên nền tảng GitHub.

Bulli Bai là một từ mang tính xúc phạm để mô tả phụ nữ Hồi giáo. Ứng dụng này hiện đã bị gỡ.

Cảnh sát Mumbai, đơn vị điều tra vụ việc, cho biết 3 người bị bắt gồm 2 thanh niên 21 tuổi và 1 thiếu nữ 18 tuổi.

Trong số những phụ nữ bị nhắm tới có nhiều người là nhà báo. Cô Ismat Ara, một nạn nhân, đã đệ đơn khiếu nại đến cảnh sát cho biết ứng dụng này "rõ ràng là nhằm xúc phạm phụ nữ Hồi giáo".

Cộng đồng Hồi giáo chiếm khoảng 14% trong dân số 1,3 tỉ người ở Ấn Độ. Tổ chức Nhà báo không biên giới cho rằng vụ việc về ứng dụng là "rất ớn lạnh" và kêu gọi nhà chức trách Ấn Độ hành động.

Ông Daniel Bastard thuộc Tổ chức Nhà báo không biên giới cho biết: "Không hành động sẽ dung túng cho một hình thức quấy rối cực kỳ tàn bạo, một hình thức đe dọa phân biệt đối xử chống lại toàn bộ cộng đồng báo chí và khiến những người bị nhắm làm mục tiêu có thể bị tấn công".

Vụ việc bị lên án mạnh mẽ ở Ấn Độ. Cô Aaliya Waziri cho biết hình ảnh của mẹ mình bị sử dụng bất hợp pháp trên ứng dụng bẩn Bulli Bai. Cô cho biết đây không chỉ là hành vi quấy rối có chủ ý.

"Những người đứng sau ứng dụng này muốn chúng ta tin rằng việc từ chối phẩm giá cơ bản của phụ nữ Hồi giáo là ‘bình thường’. Bulli Bai với tôi là sự áp bức thiểu số cố ý, có kế hoạch kéo dài; là phân biệt giới tính có hệ thống và bạo lực trên cơ sở giới với một cộng đồng phụ nữ nhất định", cô Waziri cho biết.

Năm ngoái, nền tảng GitHub đã đóng cửa một ứng dụng tương tự sử dụng hình ảnh của phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ.

Thủ tướng Úc Thủ tướng Úc 'thất kinh' vì nạn quấy rối tình dục trong quốc hội

TTO - Cứ 3 người làm việc trong Quốc hội Úc thì có 1 người bị quấy rối tình dục, theo kết quả một cuộc điều tra độc lập dài 7 tháng được công bố ngày 30-11.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên