Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Phụ nữ gốc Á làm thị trưởng Boston, chấm dứt 200 năm thống trị của nam giới

04/11/2021 13:20 GMT+7

TTO - Bà Michelle Wu, 36 tuổi, trở thành nữ thị trưởng da màu đầu tiên của Boston sau cuộc bầu cử ngày 2-11. Trong suốt lịch sử hơn 200 năm của Boston, ghế thị trưởng luôn dành cho nam giới da trắng.

Phụ nữ gốc Á làm thị trưởng Boston, chấm dứt 200 năm thống trị của nam giới - Ảnh 1.

Nữ thị trưởng đắc cử Michelle Wu - Ảnh: AP

Nhiều người đã chúc mừng và dành nhiều lời ngợi khen khi bà Wu bồng con lên sân khấu ăn mừng ngày 3-11. Chiến thắng của bà được xem như một cột mốc lịch sử, phá vỡ truyền thống chỉ bầu cho nam giới da trắng tại Boston (bang Massachusetts).

Bà Wu, một người sinh ra tại Mỹ và có cha mẹ là người di cư từ Đài Loan, đã đánh bại ủy viên Hội đồng thành phố Boston Annissa Essaibi George.

Hai đảng viên của Đảng Dân chủ đối đầu với nhau sau khi đánh bại một số ứng viên tiềm năng khác trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 9 vừa qua.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau chiến thắng, thị trưởng đắc cử Wu tuyên bố sẽ xây dựng Boston trở thành một thành phố thí điểm các chính sách tiến bộ nhất nước Mỹ.

"Boston đã cùng nhau định hình lại những gì có thể. Chúng ta là thành phố của trường công lập đầu tiên trong cả nước, công viên công cộng đầu tiên, tàu ​​điện ngầm đầu tiên. Chúng ta là thành phố của cách mạng, dân quyền, bình đẳng hôn nhân. Chúng ta đã luôn là thành phố có sức mạnh vượt trội", nữ thị trưởng gốc Á lên dây cót tinh thần người dân Boston.

Bà Wu lớn lên ở Chicago, sau đó chuyển đến Boston để theo học Đại học Harvard và Trường Luật Harvard. Cư dân Boston thường chỉ chọn các thị trưởng có gốc gác lâu đời tại địa phương thay vì người mới từ nơi khác đến.

Chiến dịch tranh cử chức thị trưởng của bà Wu nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên cấp tiến của Đảng Dân chủ, bao gồm bà Elizabeth Warren, vị thượng nghị sĩ từng ra tranh cử suất ứng viên tổng thống đại diện cho Đảng Dân chủ.

Báo New York Times nhận định lý do khiến bà Wu thành công chính là bản thân của nữ chính trị gia này.

Trong bốn nhiệm kỳ với tư cách là ủy viên hội đồng thành phố, bà Wu được người dân Boston quý mến vì ăn nói nhẹ nhàng và chu đáo, tập trung cao độ vào chính sách và luôn chỉn chu trong mọi cuộc họp hay trả lời điện thoại.

Nhân khẩu học của Boston đang thay đổi nhanh chóng, với các chuyên gia trẻ tuổi tìm đến thành phố để làm việc trong lĩnh vực công nghệ, y học và giáo dục.

Boston đã trở thành "một thành phố ưu tú về trí tuệ", theo bà Nan Whaley, thị trưởng Dayton của bang Ohio và là chủ tịch của Hội nghị Thị trưởng Mỹ. Chính trị của Boston, theo bà Whaley, cũng vì thế mà đang dần đổi thay.

Loạt bầu cử hâm nóng chính trường Mỹ Loạt bầu cử hâm nóng chính trường Mỹ

TTO - Ngày 2-11, cử tri tại nhiều bang và thành phố trên khắp nước Mỹ đã đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương. Kết quả những cuộc bầu cử này sẽ làm tiền đề cho bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận