Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

FBI: Tội phạm thù ghét người gốc Á, gốc Phi tăng mạnh trong hơn 20 năm qua ở Mỹ

31/08/2021 06:45 GMT+7

TTO - Theo số liệu do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố ngày 30-8, số lượng các vụ phạm tội do thù ghét chống lại người gốc Á và người gốc Phi đã tăng mạnh trong năm 2020.

FBI: Tội phạm thù ghét người gốc Á, gốc Phi tăng mạnh trong hơn 20 năm qua ở Mỹ - Ảnh 1.

Người gốc Á đi biểu tình phản đối tội phạm thù ghét nhắm vào họ. Người gốc Á bị tấn công nhiều hơn trong năm 2020, trùng hợp với sự bùng phát của đại dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, có 7.759 tội phạm thù ghét trong năm 2020, tăng 6% so với năm 2019 và là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008. Trong đó, tội thù ghét nhắm vào người gốc Á đã tăng 70% vào năm 2020 so với số vụ như vậy vào năm 2019, số vụ cụ thể từ 158 vụ trong năm 2019 tăng lên 274 trong năm 2020.

Khoảng thời gian này trùng hợp với sự bùng phát của đại dịch COVID-19 mà những người phân biệt chủng tộc đã vô cớ trút giận lên người gốc Á vì nguồn gốc của virus.

Cũng theo FBI, trong năm 2020, có 2.755 vụ tấn công do thù ghét nhắm vào người gốc Phi, tăng gần 40% so với năm trước. Người gốc Phi là nhóm chủng tộc bị tấn công nhiều nhất tại Mỹ. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cũng lưu ý rằng dữ liệu có thể không đầy đủ vì "không bao gồm các vụ việc có bản chất là thù ghét nhưng không được báo cáo".

FBI xem các vụ án hình sự là tội ác thù ghét nếu chúng "được thúc đẩy do định kiến về chủng tộc, dân tộc, tổ tiên, tôn giáo, khuynh hướng tình dục, khuyết tật, giới tính".

Hơn 53% các vụ tội phạm thù ghét là đe dọa nạn nhân, gần 46% là các vụ hành hung đơn giản hoặc nghiêm trọng hơn và có 22 vụ giết người. 

Bộ trưởng Garland nói: "Tội phạm thù ghét gây ra nỗi sợ hãi trong toàn bộ cộng đồng". Ông khẳng định mọi người sống ở Mỹ có quyền sống mà không sợ bị tấn công hoặc quấy rối vì nguồn gốc hoặc màu da, xu hướng tính dục hoặc tôn giáo của họ. 

Tháng 4-2021, Tổng thống Joe Biden đã ký Đạo luật chống tội phạm thù ghét người gốc Á để giải quyết sự gia tăng tội phạm chống người Mỹ gốc Á trong đại dịch COVID.

Luật chỉ đạo Bộ Tư pháp rà soát các tội ác thù ghét liên quan đến đại dịch và nâng cao nhận thức về chống tội phạm châu Á. Đạo luật được ký một tháng sau vụ một nam giới người da trắng dùng súng tấn công và giết chết 6 phụ nữ gốc Á và 2 người khác ở Atlanta.

Đạo luật chống thù hận người gốc Á: Một mở đầu mới cho người Mỹ gốc Á Đạo luật chống thù hận người gốc Á: Một mở đầu mới cho người Mỹ gốc Á

TTO - Có thể bạn chưa biết người Mỹ có truyền thống dành một tháng trong năm cho một nhóm người để thúc đẩy sự học hỏi và hiểu biết đối với nhóm người đó. Và tháng 5 dành cho người Mỹ gốc Á.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận