Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Phụ nữ dễ thành ‘bợm nhậu’ hơn đàn ông vì estrogen cao?

03/06/2020 13:32 GMT+7

TTO - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng phụ nữ có nhiều khả năng trở thành người nghiện rượu hơn đàn ông vì estrogen cao. Điều này đang gây tranh cãi vì thực tế người ta thấy đàn ông bợm nhậu nhiều hơn là phụ nữ.

Phụ nữ dễ thành ‘bợm nhậu’ hơn đàn ông vì estrogen cao? - Ảnh 1.

Phụ nữ hay đàn ông dễ thành ‘bợm nhậu’ hơn ? - Ảnh: ALAMY

Theo nghiên cứu được công bố ngày 1-6, một người phụ nữ được coi là nghiện rượu nếu tiêu thụ hơn 4 ly trong 2 giờ, trong khi một người đàn ông thì cần uống 5 ly trong cùng khoảng thời gian.

Khi nồng độ estrogen cao, cơ thể phụ nữ sẽ phản ứng với việc tiếp nhận cồn bằng cách giải phóng hormone dopamine, gây ra cảm giác hưng phấn trong não.

Điều này dẫn đến việc uống nhiều hơn để lặp lại cảm giác hưng phấn, khiến cho nguy cơ mắc bệnh nghiện rượu ở phụ nữ cao hơn đàn ông. Họ cũng chịu các tác hại liên quan đến bia rượu như ung thư, tổn thương gan và bệnh tim nhiều hơn đàn ông.

Giảng viên, bác sĩ tâm thần Amy Lasek tại Đại học Illinois, cho biết kết quả nghiên cứu được thực hiện trên chuột, cho thấy estrogen cao khiến phụ nữ dễ bị tổn thương hơn với các chất gây nghiện như rượu.

Cơ thể phụ nữ phản ứng rất nhanh từ mức độ "uống rượu" sang "rối loạn do sử dụng rượu" và chịu nhiều tác động tiêu cực của rượu, như tăng nguy cơ ung thư, tổn thương gan, bệnh tim và tổn thương não.

"Nếu phụ nữ uống rượu nhiều hơn trong thời gian nồng độ estrogen cơ thể tăng cao thì sẽ tăng nguy cơ rủi ro sức khỏe và dễ các vấn đề về nghiện rượu", Amy Lasek cho biết.

Thông thường, nồng độ estrogen của phụ nữ sẽ tăng lên trong thời điểm trước khi rụng trứng của một chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó, niêm mạc tử cung dày lên, qua giai đoạn này, estrogen giảm trở lại mức bình thường.

Estrogen cũng có ở nam giới, nhưng ở mức độ thấp hơn và không dao động.

Nghiên cứu này cũng cho thấy một loại thuốc ngăn chặn các thụ thể estrogen, như một loại được sử dụng để chống ung thư vú có thể giúp đánh bại chứng nghiện rượu ở phụ nữ.

Tuy nhiên, nghiên cứu này lại đang khiến không ít người dân thế giới thắc mắc. Hầu hết mọi phụ nữ trên thế giới đều có chu kỳ kinh nguyệt, nghĩa là họ đều trải qua thời gian estrogen tăng cao.

Cũng không ít phụ nữ trên thế giới uống rượu, bia, nhưng người ta thường thấy đàn ông thành "bợm nhậu" nhiều hơn là phụ nữ.

Theo Inverse, đàn ông có khả năng uống rượu nhiều hơn gấp đôi so với phụ nữ, nhưng thống kê trong thập kỷ qua, phụ nữ uống rất nhiều rượu. Tỷ lệ rối loạn do sử dụng rượu ở phụ nữ đã tăng 84% so với mức tăng 35% ở nam giới.

Đi chợ, đi nhậu nghe tin hóng hớt, lên Face "chém gió" dịch COVID-19 "về rồi" Đi chợ, đi nhậu nghe tin hóng hớt, lên Face 'chém gió' dịch COVID-19 'về rồi'

TTO- Chiều 9-3, Thanh tra Sở TT&TT Hà Tĩnh phối hợp với với Công an Hà Tĩnh triệu tập H.T.L., 24 tuổi, trú ở xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) để làm rõ hành vi đưa thông tin sai sự thật về dịch COVID-19.

KA KA (Theo Inverse)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận