Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Phủ kín xe hơi bằng phân bò để... chống nóng

27/05/2019 06:30 GMT+7

TTO - Cô Sejal Shah, một người phụ nữ Ấn Độ, đã có sáng kiến lạ đời là phủ kín chiếc xe Toyota của mình bằng phân bò trộn bùn.

Phủ kín xe hơi bằng phân bò để... chống nóng - Ảnh 1.

Cô Sejal Shah tự hào đứng cạnh chiếc xe hơi được đắp bằng phân bò trộn bùn nhằm chống nóng - Ảnh: AFP

Cô đã đăng một tấm ảnh của mình tự hào đứng cạnh chiếc xe sau khi xe được thay áo mới. Toàn bộ phần thân xe trừ phần kính, đèn được đắp một lớp bùn và phân bò có màu nâu. Nghệ thuật hơn, cô còn trang trí quanh xe bằng một đường diềm nền trắng với các họa tiết henna nổi tiếng của Ấn Độ.

Tấm ảnh đã khiến cộng đồng mạng '"dậy sóng" với nhiều ý kiến trái chiều. Theo trang tin RT, một số cho rằng ý tưởng này có thể làm chiếc xe nóng hơn.

Nhiệt độ trung bình trong những ngày hè tại bang Gujarat, Ấn Độ luôn trên 42 độ C. Làm mát động cơ xe luôn là một một vấn đề đáng quan tâm.

Khi được truyền thông địa phương liên lạc, cô Shah giải thích dùng phân bò trộn bùn có thể làm mát chiếc xe, khiến nhiệt độ trong xe không tăng cao. Trước đây, cô từng dùng hỗn hợp này để phủ nhà mình và thấy có hiệu quả nên mới quyết định làm mát xe hơi theo cách này. Cô không muốn làm hại cho thiên nhiên bằng việc sử dụng điều hòa trong xe hơi nên muốn làm mát chiếc xe theo cách dân dã.

Tại Ấn Độ, phân bò rất nhiều công dụng, đặc biệt là tại vùng nông thôn. Phân bò được sử dụng làm phân bón và thuốc trừ sâu bệnh trong nông nghiệp, làm chất đốt khi được phơi khô và là lớp phủ cách điện trong xây dựng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận