14/09/2017 09:17 GMT+7

Phụ huynh đóng tiền mua tivi, đóng cả tiền điện ngủ trưa?

TTO - Phụ huynh thắc mắc: nhà trường đã thu các khoản "thiết bị vật dụng phục vụ bán trú", "tổ chức phục vụ và quản lý bán trú"... sao còn thu tiền điện ngủ trưa?

Phụ huynh đóng tiền mua tivi, đóng cả tiền điện ngủ trưa? - Ảnh 1.

Cứ mỗi đầu năm học mới, phụ huynh lại kêu trời với các khoản thu của nhà trường - Tranh: NOP

Một phụ huynh có con đang học lớp 10 Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp, TP.HCM) phản ảnh đầu năm học, trường này yêu cầu tất cả học sinh khối lớp 10 đều phải đóng tiền mua tivi, phục vụ cho việc giảng dạy.

Trường còn gợi ý nhãn hiệu cụ thể của một hãng sản xuất với giá 10 triệu đồng/cái, tùy vào sĩ số học sinh mỗi lớp mà chia ra số tiền mỗi học sinh phải đóng. 

Điều đáng nói là năm học trước tất cả các lớp đều đã được trang bị tivi hết rồi, năm nay lại bắt học sinh lớp 10 đóng tiền mua cái mới. Vậy những tivi cũ đi đâu?

Ngay cả việc học bán trú, trường cũng thu những khoản rất mập mờ: tiền điện ngủ quạt 10.000 đồng/tháng/học sinh, tiền điện và bảo trì máy lạnh 20.000 đồng/tháng/học sinh, tiền mua máy lạnh 70.000 đồng/tháng/học sinh. Học sinh phải đóng trong suốt 9 tháng của năm học. 

Trong khi đó, trường đã thu các khoản "thiết bị vật dụng phục vụ bán trú", "tổ chức phục vụ và quản lý bán trú", "vệ sinh phí bán trú"… Vậy tại sao không trích tiền từ các khoản này để trả tiền điện phục vụ việc ngủ trưa cho học sinh như các trường tiểu học đã và đang làm?".

Trả lời thắc mắc trên, ông Nguyễn Thống Nhất, hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, cho biết năm học trước, nhà trường bắt đầu thực hiện xã hội hóa việc mua sắm tivi cho các lớp khối 10. Trước đó ở khối 11 và 12 thì tivi được mua bằng tiền từ ngân sách nhà nước. 

Các lớp khối 11 được trang bị đầy đủ tivi, nhưng khối lớp 12 thì lớp có lớp không do không đủ kinh phí. Sang năm học 2017-2018, tivi của khối 12 (đã ra trường) hư gần hết, chỉ còn 6 cái hiện đang để trong kho, đề phòng trong quá trình khối 12 năm nay sử dụng tivi, cái nào hư thì có đồ để thay. 

Năm nay chúng tôi vận động phụ huynh 18 lớp 10 trang bị tivi để giáo viên có thể đổi mới phương pháp giảng dạy. Những lớp nào không mua thì cũng không sao vì nhà trường không bắt buộc. 

"Còn việc gợi ý nhãn hiệu cụ thể của tivi vì đó là nhãn hiệu do Việt Nam sản xuất, giá cũng rẻ so với các loại khác, nhà trường có thể mua được giá gốc. Hiện đã có một lớp 10 báo lại là muốn mua nhãn hiệu khác, tivi tốt hơn. Điều này là bình thường, vì nhà trường chỉ gợi ý chứ không bắt buộc phụ huynh phải mua đúng theo ý của trường", ông Nhất khẳng định.

Riêng về việc đóng tiền ngủ quạt hay ngủ máy lạnh, ông Nguyễn Thống Nhất cho rằng trường thực hiện theo sự hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP, những khoản tiền bán trú được phép thu như phụ huynh kể không chi cho mục tiền điện phục vụ việc học sinh ngủ trưa. 

"Chúng tôi đưa ra hai hình thức cho học sinh chọn lựa: ngủ máy lạnh và ngủ quạt, mỗi dạng có mức thu khác nhau chứ ngân sách nhà nước không chi cho khoản này", ông Nhất nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên