Phụ huynh đóng 228 triệu 'cơ sở vật chất', trường đem... gửi ngân hàng

07/10/2017 16:57 GMT+7

TTO - Bà Lê Thị Thu Thủy, hiệu trưởng Trường Tiểu học Đăng Cương, An Dương, Hải Phòng bị đề nghị tiếp tục tạm đình chỉ công tác 15 ngày để thực hiện quy trình kỷ luật theo quy định do liên quan tới lạm thu.

Phụ huynh đóng 228 triệu cơ sở vật chất, trường đem... gửi ngân hàng - Ảnh 1.

Đoàn thanh tra huyện An Dương xác định có hàng loạt sai phạm xảy ra tại trường tiểu học Đặng Cương sau khi tiến hành kiểm tra - Ảnh: TIẾN THẮNG

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, bà Thủy đã bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ những vấn đề liên quan tới lạm thu.

Đề nghị tiếp tục tạm đình chỉ đối với bà Thủy được đưa ra sau khi có kết quả thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh năm học 2017-2018 tại Trường tiểu học Đặng Cương.

Theo đó, đoàn thanh tra đã phát hiện nhà trường triển khai thu các khoản ủng hộ cơ sở vật chất khối lớp 1 diễn ra từ tháng 6-2017 với tổng số tiền thu được là 228.345.000 đồng trong khi chưa có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Toàn bộ số tiền ủng hộ cơ sở vật chất khối lớp 1 này được nhà trường gửi vào một tài khoản tại Ngân hàng Thương mại cổ phần hàng hải Việt Nam, chi nhánh TP Hải Phòng.

Kế toán của nhà trường là bà Đoàn Thị Ngân không có bằng cấp chuyên môn về kế toán nhưng vẫn được bổ nhiệm thay kế toán trưởng để thực hiện giao dịch tại ngân hàng này.

Đoàn thanh tra cho rằng việc bà Lê Thị Thu Thủy, hiệu trưởng, xóa bỏ quyền, thay thế chức danh kế toán trưởng, chấm dứt quyền kiểm soát theo dõi vào sổ sách kế toán các hoạt động thu chi được giao dịch tại ngân hàng là vi phạm các quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, việc mượn danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để chi thanh toán tiền ủng hộ mua sắm cơ sở vật chất; trong thời gian nghỉ hè, trường tổ chức cho học sinh tham gia trại hè kết hợp với dạy Toán và tiếng Việt là đã vi phạm các điều khoản được Bộ Giáo dục và đào tạo cũng như Sở Giáo dục và đào tạo ban hành trước đó.

Đặc biệt, khoản tiền kỹ năng sống mà nhà trường đã ký với trung tâm DOME cũng không đúng bởi từ ngày 16-6, trung tâm này đã không được phép dạy ở nhà trường.

Đáng nói, khoản tiền 200 triệu đồng được phía DOME "chuyển lại" có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong việc quản lý, minh bạch tài chính, sử dụng không đúng mục đích nguồn tiền đã thu của phụ huynh.

Nội dung kết luận thanh tra của UBND huyện An Dương yêu cầu trường tiểu học Đặng Cương phải sớm hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh các khoản "vận động" chưa được phép triển khai, thực hiện như: tiền học kỹ năng sống, tiền hoạt động trải nghiệm sáng tạo, chuyên đề giáo dục hoạt động ngoài giờ lên lớp, học tiếng Anh theo đề án ngoại ngữ và một số khoản không đúng trong quy định khác.

Ngoài ra, thanh tra huyện cũng yêu cầu trường khẩn trương nhập toàn bộ nguồn tiền đã thu, chi tài sản đã mua sắm trong tháng hè; thu chi đầu năm học 2017-2018 vào sổ sách kế toán theo dõi theo đúng quy định của Luật kế toán; 

Tiến hành lập chứng từ thu tiền đầy đủ cho phụ huynh khi nộp tiền cho con; thực hiện nghiêm túc, khách quan, minh bạch, đúng trình tự thủ tục, thẩm quyền và quy định pháp luật trong việc thực hiện xử lý kỷ luật đối với viên chức, người lao động để sớm ổn định và triển khai tốt nhiệm vụ năm học 2017-2018.

Ngoài việc đề nghị tiếp tục tạm đình chỉ công tác đối với bà Thủy, UBND huyện cũng sẽ gửi báo cáo đến Huyện ủy huyện An Dương để tiến hành kiểm điểm kỷ luật về Đảng với bà Thủy.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận