Phụ huynh bức xúc vì trò chơi cho trẻ em nhưng kèm thư kêu gọi hành hạ động vật?

25/05/2021 11:09 GMT+7

TTO - Một trò chơi cho trẻ em nhưng lại đính kèm lá thư cảm ơn với những ngôn từ kích động bạo lực động vật khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Phụ huynh bức xúc vì trò chơi cho trẻ em nhưng kèm thư kêu gọi hành hạ động vật? - Ảnh 1.

Một trò chơi cho trẻ em nhưng lại đính kèm lá thư cảm ơn với những ngôn từ kích động bạo lực động vật khiến nhiều phụ huynh bức xúc

Mới đây, nhiều phụ huynh lên tiếng phản ảnh trò chơi "Thông Thỏ" của cộng đồng BoardGame VN có kèm lá thư chứa những ngôn từ bạo lực động vật, không phù hợp với trẻ em.

Thư viết: "Sự ủng hộ của bạn vừa tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi trong nỗ lực sản xuất những phương tiện hành hạ thỏ không ngừng nghỉ trong tương lai".

"Mình quá bất ngờ về lá thư có nội dung kêu gọi hành hạ động vật như thế này. Trò chơi này được bán trong nhà sách với hình ảnh ngoài hộp là chú thỏ trắng cùng những củ cà rốt nên phụ huynh rất dễ bị nhầm lẫn, quyết định mua trò chơi này vì tưởng nó là trò chơi dân gian.

Nhưng khi về mở trò chơi ra thì mình thực sự rất quan ngại với ngôn từ được sử dụng trong đó, rất kích động bạo lực. Mình lo lắng cho con mình và nhiều con trẻ khác, vì những người làm trò chơi cho trẻ em lại không có lòng nhân ái, sáng tạo trò chơi cổ xúy bạo lực, hành hạ động vật", chị N.H.H. (TP.HCM) phản ảnh.

Phụ huynh bức xúc vì trò chơi cho trẻ em nhưng kèm thư kêu gọi hành hạ động vật? - Ảnh 2.

Thư cảm ơn đính kèm cùng bộ đồ chơi

Khi đề cập vấn đề này với bộ phận chăm sóc khách hàng của BoardGame VN, chị H. nhận được phản hồi: "Đây chỉ là một lá thư nội dung vui vui cảm ơn bạn đã mua và ủng hộ trò chơi này. Câu nói ở trong lời cảm ơn nhằm thông báo tới khách hàng rằng nhờ có các bạn đã mua mà bên mình sẽ ra mắt những trò chơi bổ ích như vậy trong tương lai. Đây là một trò chơi vui cho nhóm nên nhà sản xuất cũng muốn gửi lời cảm ơn vui vẻ y như tính chất của trò chơi".

Cũng thắc mắc về những ngôn từ kích động trong lá thư cảm ơn này, chị C.Đ. (Hà Nội) phản hồi lên bộ phận chăm sóc khách hàng thì nhận được lời giải thích: "Đây là bộ trò chơi chúng tôi hợp tác cùng Thỏ Bảy Màu, đây là một fanpage về nội dung troll hài hước nên có dùng một số từ ẩn dụ với mục đích troll hài hước" cùng lời xin lỗi về việc sử dụng những ngôn từ gây hiểu nhầm.

Nhưng phụ huynh không đồng ý giải thích đó. "Mình nghĩ là với tư tưởng như trên, bộ trò chơi này nên bị xếp vào loại độc hại với trẻ em chứ không phải là vui vui. Đã có bao nhiêu bộ trò chơi này đang ở trên thị trường? Đã có bao nhiêu em bé đã đọc lá thư này?", một phụ huynh bức xúc.

Liên hệ với nhà sản xuất, anh Ngô Anh Tuấn - giám đốc BoardGame VN - cho biết: "Xuất phát điểm của trò chơi này dành cho fan của 'Thỏ Bảy Màu', được xây dựng từ nội dung những người hâm mộ thường xuyên trêu chọc, 'hành hạ' con thỏ này. Nhưng khi trò chơi này đi ra khỏi thế giới fan, đến những người không phải fan thì nó đi ra khỏi mục đích ban đầu. 

Lúc sản xuất chúng tôi không lường trước được điều này, quên mất rằng có thể sản phẩm này sẽ được bày bán đại trà và có nhiều người không hiểu được câu chuyện ấy.

Về phía nhà sản xuất, chúng tôi gửi lời xin lỗi tới các vị phụ huynh và các em nhỏ về sai sót này. Chúng tôi sẽ liên hệ tới các đại lý để rút hết các tờ thư cảm ơn chứa những từ ngữ gây hiểu nhầm, đồng thời rà soát các sản phẩm khác, sàng lọc để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của các sản phẩm ấy. 

Chúng tôi cũng xin được bày tỏ mong muốn thu hồi, hoàn tiền các sản phẩm không phù hợp từ các vị phụ huynh và tặng lại sản phẩm đúng với lứa tuổi của các em nhỏ do công ty sản xuất".

Liên quan sự việc này, thạc sĩ Nguyễn An Bình - chuyên viên tâm lý, chia sẻ: "Ngôn ngữ không phải là thứ có tác động ngay tức thì mà thuộc dạng 'mưa dầm thấm lâu', ảnh hưởng tới sự phát triển nhân cách và tâm lý của trẻ em, nhất là trong những giai đoạn trẻ đang trong độ tuổi nhạy cảm và quan sát thế giới. Các nhà làm trò chơi, sản phẩm văn hóa có liên quan trực tiếp đến trẻ nên để ý các vấn đề này để giữ cho trẻ sự trong sáng và nhân văn nhất. 

Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng nên có sự cẩn trọng hơn khi lựa chọn đồ chơi cho con, chơi cùng con để con nhận ra ý nghĩa của trò chơi cũng như tính giải trí trong khuôn khổ cho phép". 

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ Online, "Thông Thỏ" là trò chơi do cộng đồng BoardGame sản xuất dành cho đối tượng khách hàng từ 3 tuổi trở lên. Bộ đồ chơi gồm hình một chú thỏ được đặt trên một chiếc hộp gỗ cùng các mảnh cà rốt và 40 lá bài.

Người chơi bốc từng lá bài rồi đâm mảnh cà rốt vào hộp gỗ. Nếu đâm cà rốt vào hộp gỗ nhưng trúng vào con thỏ thì thỏ sẽ bị văng ra ngoài và trò chơi kết thúc. Bên ngoài hộp đồ chơi còn có dòng slogan "Thích thì đâm không thích thì đâm".

Sẽ xử lý nghiêm chủ kênh YouTube TIMMY TV vì đưa nội dung độc hại cho trẻ em Sẽ xử lý nghiêm chủ kênh YouTube TIMMY TV vì đưa nội dung độc hại cho trẻ em

TTO - Cơ quan chức năng cho biết sẽ xử lý nghiêm hành vi trái quy định pháp luật của chủ kênh YouTube TIMMY TV, đồng thời xem xét, yêu cầu YouTube gỡ bỏ kênh chứa nội dung độc hại cho trẻ em này.

HẠ YÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận