13/08/2019 18:20 GMT+7

Phóng viên 2 lần hỏi 'mua chế phẩm Redoxy-3C ở đâu?', câu trả lời là... chờ

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Hai lần các phóng viên đặt câu hỏi "xuất xứ mua chế phẩm Redoxy-3C ở đâu, hình thức mua có đấu thầu hay chỉ định mua?" nhưng ông Võ Tiến Hùng, tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội, không trả lời trực tiếp câu hỏi này.

Phóng viên 2 lần hỏi mua chế phẩm Redoxy-3C ở đâu?, câu trả lời là... chờ - Ảnh 1.

Ông Võ Tiến Hùng - tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội (đứng) - không trả lời trực tiếp vào các câu hỏi về chế phẩm Redoxy-3C với lý do Thanh tra TP Hà Nội đang thanh tra - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 13-8, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, nội dung về thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ được phóng viên các báo đặt nhiều câu hỏi.

Về nội dung thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C, câu hỏi được đặt ra là kết quả thanh tra ra sao vì thời gian thanh tra 45 ngày từ ngày 31-5 đến nay đã hết.

Ngoài ra, vấn đề nguồn gốc, xuất xứ mua chế phẩm Redoxy-3C ở đâu, quá trình mua có thực hiện qua đấu thầu hay chỉ định mua?

Là đơn vị sử dụng chế phẩm Redoxy-3C trong xử lý các hồ ô nhiễm, ông Võ Tiến Hùng - tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội - chỉ cho biết việc thanh tra toàn diện đã được gia hạn.

"Khi nào có kết luận thanh tra, nội dung kết luận sẽ được thông tin tới các cơ quan báo chí" - ông Hùng trả lời.

Vậy lý do gia hạn thanh tra là gì? Tuy nhiên, câu hỏi này của phóng viên cũng chỉ được đáp lại: việc gia hạn thanh tra được thực hiện theo quy định.

Phóng viên các báo tiếp tục truy vấn ngay cả khi chưa có kết luận thanh tra, là đơn vị sử dụng chế phẩm Redoxy-3C thì Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội hoàn toàn có thể trả lời được các câu hỏi về nguồn gốc, xuất xứ và hình thức mua chế phẩm này. Một phóng viên nhắc lại câu hỏi chế phẩm Redoxy-3C mua ở đâu? Có mua qua đấu thầu hay chỉ định mua?

Tuy nhiên, trong lần thứ hai đứng lên trả lời những câu này, ông Võ Tiến Hùng một lần nữa "né" không trả lời vào câu hỏi chính.

"Xung quanh chế phẩm Redoxy-3C, theo quy định, sau khi có kết luận thanh tra sẽ công bố chính thức. Do đó, các vấn đề liên quan đến chế phẩm Redoxy-3C sẽ đợi kết luận thanh tra" - ông Hùng đáp gọn.

Trước đó, câu chuyện mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn TP Hà Nội được dư luận quan tâm đặt dấu hỏi việc mua này có đấu thầu hay chỉ định mua.

Trước những đòi hỏi liên quan đến minh bạch, hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm Redoxy-3C, chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giao Thanh tra TP Hà Nội chủ trì thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C và yêu cầu sau khi hoàn thành thanh tra phải công khai kết quả.

Đến ngày 31-5, Thanh tra TP Hà Nội công bố quyết định thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn TP.

Theo quyết định, thời hạn thanh tra là 45 ngày, không kể ngày nghỉ, ngày lễ, tính từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ tháng 9-2016, công tác xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ được thử nghiệm xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C tại 3 hồ Giáp Bát, Hố Mẻ, Ba Mẫu theo chỉ đạo của TP. Sau khi thử nghiệm thành công, công tác xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C đã được UBND TP chấp thuận cho triển khai nhân rộng tại 87/125 hồ nội thành.

Hàng loạt trạm xử lý nước thải ở Hà Nội có cũng như không Hàng loạt trạm xử lý nước thải ở Hà Nội có cũng như không

TTO - Các trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp ở Hà Nội có cũng như không, nơi thì “trùm mền”, chỗ thì không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, hệ quả môi trường lãnh đủ.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên