Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Phòng đậu mùa khỉ, TP.HCM đề xuất cho người nhập cảnh khai báo việc nổi mụn nước, mụn mủ

27/07/2022 18:27 GMT+7

TTO - Đó là một trong những nội dung được nêu tại văn bản kiến nghị Bộ Y tế triển khai khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại các cửa khẩu TP của UBND TP.HCM ngày 27-7.

Phòng đậu mùa khỉ, TP.HCM đề xuất cho người nhập cảnh khai báo việc nổi mụn nước, mụn mủ - Ảnh 1.

Mụn mủ (tổn thương chứa đầy dịch vàng) là một trong những triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh: GETTY

Theo đó, sau khi WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về sự bùng phát của dịch đậu mùa khỉ ở nhiều quốc gia, UBND TP.HCM nhận thấy việc chủ động giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu là nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch. 

Nhằm kịp thời phát hiện, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng, UBND TP đề nghị Bộ Y tế cho phép TP.HCM thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người nhập cảnh tại các cửa khẩu nhằm sàng lọc sơ bộ bệnh đầu mùa khỉ.

Nếu người nhập cảnh khai báo có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ chuyển người nhập cảnh đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai thác yếu tố dịch tễ.

Phòng đậu mùa khỉ, TP.HCM đề xuất cho người nhập cảnh khai báo việc nổi mụn nước, mụn mủ - Ảnh 2.

Mẫu tờ khai báo y tế theo đề xuất của UBND TP.HCM - Ảnh chụp màn hình

Trước đó, ngày 23-7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ. Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nhưng Bộ Y tế đã họp hội đồng chuyên môn nghiệm thu hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh này.

Kêu gọi WHO bỏ tên Kêu gọi WHO bỏ tên 'đậu mùa khỉ' vì sợ bệnh nhân mặc cảm trốn tránh

TTO - Trong thư gửi đến người đứng đầu WHO, giới chức y tế thành phố New York (Mỹ) cho rằng cái tên "đậu mùa khỉ" sẽ khiến người bệnh mặc cảm và trốn tránh thay vì tìm kiếm sự hỗ trợ, chăm sóc y tế.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận