![]() |
Trong quá trình thực hiện chuyện “phơi bày tật xấu”, hai ngày liên tiếp chúng tôi bắt gặp bạn trẻ này vượt đèn đỏ. Tại ai? - Ảnh: Ngọc Hiển |
Cá nhân tôi không phủ nhận điều đó, vì rõ ràng những hành vi chưa tốt của người lớn có ảnh hưởng ít nhiều đến hành vi của người trẻ. Nhưng nếu chúng ta chỉ xem đó là lý do duy nhất, liệu chúng ta có rơi vào phiến diện và tiếp tục “phơi bày”?
Sao bạn chọn “đơn độc”?
Đó là câu hỏi dành cho các bạn trẻ có hành vi xấu nơi công cộng. Tôi để ý từ trong chùm ảnh “Phơi bày tật xấu”, Nhịp sống trẻ có sử dụng cụm từ “đơn độc”. Điều đó khẳng định nhìn chung những ứng xử ngoài đường phố, nơi công cộng, không phải ai, bạn trẻ nào cũng có hành vi xấu.
Câu hỏi đặt ra: Những người này có thường thấy những hành vi xấu của người lớn như chúng ta đang tìm cách “đổ thừa”? Có!
Vậy sao họ chọn cách hành xử đúng mực, trong khi không ít bạn trẻ lại chọn cách “cô độc”, tách ra khỏi số đông? Tại sao toàn người lớn dừng đèn đỏ trên đường Phạm Văn Đồng lại có một bạn nữ chọn “đơn độc”? Có phải xe nào ra đường cũng “kẹp ba” không, sao lại có ba bạn nữ đi xe đạp điện trong cảnh ấy? Các bạn sinh viên một trường đại học đứng ngay dưới bảng yêu cầu xếp hàng khi đi thang máy sao vẫn chen lấn?...
Những điều đó nên trách ai, hỏi ai, ngoài chính cá nhân các bạn trẻ?
Có thể có thiếu sót từ giáo dục gia đình, nhưng những ai đã đến trường và tham gia các hoạt động cộng đồng không thể nào không biết những quy định cơ bản để nơi công cộng được đẹp và trật tự hơn.
Như vậy, chọn hay không chọn cách cư xử đẹp phần lớn phải phụ thuộc vào nhận thức và hành động của các bạn trẻ. Bạn không thể nói tôi xấu vì do... người khác xấu.
Nếu với cách lập luận đó thì tôi nghĩ chẳng còn mấy điều tốt đẹp trong xã hội khi khả năng lan truyền và “nhập nhiễm” cái xấu, cái chưa đẹp luôn mạnh mẽ và nhanh hơn cái thiện, cái đẹp.
Rất may là khi cái thiện, cái đẹp còn hiện diện là do sức đề kháng mạnh mẽ của nhiều người khác xung quanh ta đó bạn trẻ ạ.
Bạn trẻ sống đẹp là nguồn cổ vũ lớn
Một người trẻ và một người lớn có hành vi đẹp nơi công cộng, hình ảnh nào dễ khiến bạn vui, xúc động và tin yêu hơn vào cuộc đời? Tôi chắc chắn nhiều người sẽ chọn hình ảnh bạn trẻ, vì những lý do sau:
1. Nếu so với kinh nghiệm, nhận thức và sự từng trải thì người lớn làm việc tốt như một lẽ tất nhiên, thường tình. Người trẻ làm việc tốt thì rõ ràng có tính cổ vũ lớn lao và mang lại niềm tin hơn nhiều. Đó là niềm tin ở tương lai khi không phải lý thuyết mà nói rằng “xã hội tương lai” thế nào là do các bạn trẻ hôm nay quyết định, từ hành vi và ý thức được gầy dựng ngay hôm nay. Bạn có muốn làm phiền người khác vì sự “mất trật tự” của cá nhân mình?
2. Người lớn mang đến cho bạn công viên, phố đi bộ... để các bạn chỉ biết vui chơi và xả rác, ứng xử một cách vô trách nhiệm? Như vậy có đúng không?
3. Nhiều bạn trẻ hiện nay rất hay viện dẫn những điều như “pháp luật không cấm thì làm” để bao biện cho những hành vi cứng nhắc của mình. Vậy với nhiều “tật xấu” vi phạm pháp luật rõ ràng như luật giao thông, bạn có thể vì “pháp luật cấm nên không làm”, được không?
4. Chúng ta phải thừa nhận rằng những thay đổi của thế giới đang có ảnh hưởng rất nhanh và rất lớn đến tất cả các quốc gia. Việt Nam chúng ta cũng không là ngoại lệ khi chúng ta cố gắng rất nhiều để vào guồng máy hội nhập. Vào guồng đó, sự văn minh mang tính thời đại thúc đẩy tất cả hướng về một cuộc sống tốt đẹp hơn, chẳng lẽ nào các bạn trẻ lại chọn đi ngược lại bằng những hành vi chưa đẹp, thiếu văn minh của mình?
5. Cuối cùng, một hành vi cư xử đẹp, đúng mực luôn là biểu hiện của một người có văn hóa, bạn trẻ ạ!
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận