Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà khi có nhiều người bị nhiễm

20/05/2021 22:04 GMT+7

TTO - Phó Thủ tướng đề nghị Bắc Ninh nghiên cứu thí điểm cho cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 trong tình huống có nhiều người bị nhiễm, nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ.

Chiều 20-5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 - đã họp trực tuyến với UBND các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để triển khai công tác phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh thực tế chưa địa phương nào có kinh nghiệm chống dịch liên quan đến các khu công nghiệp lớn, hàng trăm nghìn công nhân, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: đây là lúc phát huy tinh thần sáng tạo, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, của ngành y tế và các bộ, ngành liên quan; quyết tâm không để đứt gãy chuỗi sản xuất và xem xét thí điểm cách ly trường hợp F1 tại nhà có giám sát tại Bắc Ninh, Bắc Giang nếu các khu cách ly quá tải.

Hiện nay sau khi khoanh gọn các ổ dịch ngoài cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh quyết tâm giữ các khu công nghiệp không phải ngừng hoạt động. Tỉnh Bắc Giang nhận định số ca F0 trong một số ngày tới sẽ tiếp tục tăng, nhưng tất cả đều trong khu cách ly, không lây lan rộng ra cộng đồng.

Đối với tỉnh Bắc Giang, Phó thủ tướng cho rằng điều quan trọng hàng đầu là tỉnh phải rà soát từng doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Những doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện an toàn dịch bệnh được phép quay lại sản xuất, nhất là những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng sản phẩm cho các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung, từ đó ảnh hưởng rất xấu đến kinh tế địa phương và cả nước.

Căn cứ tình hình thực tiễn, Phó thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Giang chuẩn bị các khu cách ly có sự giám sát của camera, các công cụ công nghệ thông tin do Bộ Thông tin và truyền thông đang hỗ trợ, để trong trường hợp có quá nhiều người bị nhiễm sẽ thu dung những trường hợp khỏe mạnh, chưa có triệu chứng, để theo dõi, luôn sẵn sàng chuyển đến các khu điều trị nếu xuất hiện triệu chứng nặng.

Phó thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Ninh, trong tình huống có nhiều người bị nhiễm, nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ, nghiên cứu, khảo sát, thí điểm quy mô nhỏ việc cho cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ, đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm lân cận.

Bên cạnh việc tăng cường xét nghiệm mẫu gộp, Bắc Ninh cần xem xét thí điểm việc hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu có sự giám sát để thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Gia hạn cách ly y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung

Ngày 20-5, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2485/QĐ-BYT về việc gia hạn thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung.

Theo quyết định, thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung gia hạn đến 8h ngày 26-5.

Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó ngày 5-5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung từ 8h ngày 5-5 đến 8h ngày 19-5-2021.

Những nơi nào ở TP.HCM đang khoanh vùng vì COVID-19? Những nơi nào ở TP.HCM đang khoanh vùng vì COVID-19?

TTO - Tính đến 20h ngày 20-5, có 8 địa điểm ở TP.HCM đang phải khoanh vùng vì có liên quan ca mắc COVID-19.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận