Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Chúng ta đã giữ được cái Tết an lành trong điều kiện mới’

13/02/2021 21:16 GMT+7

TTO - 'Các địa phương đã thực hiện nghiêm các yêu cầu chuyên môn của Bộ Y tế. Đến giờ phút này, chúng ta đã giữ được Tết an lành trong điều kiện mới' - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Chúng ta đã giữ được cái Tết an lành trong điều kiện mới’ - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Đến giờ phút này chúng ta đã giữ được cái Tết an lành trong điều kiện mới” - Ảnh: VGP/Đình Nam

Chiều 13-2 (mùng 2 Tết), Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - trưởng Ban Chỉ đạo.

Cần mở rộng diện xét nghiệm tại TP.HCM

TS Đặng Quang Tấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết trong vòng 14 ngày vừa qua, 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương) đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày. 

Có 6 tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không ghi nhận ca mắc mới, gồm: Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương và Hưng Yên. Riêng ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM khi chỉ còn vài ngày nữa là hết Tết, các cơ quan, xí nghiệp và người dân sẽ đi làm trở lại. 

Về biến thể virus gây chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết diễn biến thực tế tại TP.HCM cho thấy chưa có chứng cứ cho thấy chủng này có khả năng lây lan nhanh. 

"Vì vậy, sau khi xem xét, phân tích các kết quả nghiên cứu, giả thiết, các biện pháp đã được triển khai, Bộ Y tế nhận định cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh ở TP.HCM với những biện pháp mạnh (khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, xét nghiệm diện rộng). Bộ vẫn đề nghị thành phố mở rộng diện xét nghiệm, nhất là với các khu công nghiệp, đây cũng là khuyến cáo chung với các địa phương. 

Chúng ta vẫn phải tiếp tục rà soát diện rộng, quét hết tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu bao nhiêu càng yên tâm bấy nhiêu, chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu hơn", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Qua nghe phân tích sâu các nguyên nhân, dự báo các khả năng để tìm ra nguồn ổ bệnh ở TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chúng ta đã có thêm thông tin nghi ngờ biến thể virus này thâm nhập qua tiếp xúc của một số nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất với thợ máy, nhân viên của chuyến bay chở hàng từ một số nước có biến thể này đến Việt Nam (các nhân viên, thợ máy của các hãng hàng không đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất chỉ ở trên máy bay, không nhập cảnh). 

Tuy nhiên, chúng ta cũng không loại trừ khả năng mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào sân bay.

"Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh, khoanh vùng cách ly, phân tích virus để dự báo, tìm nguồn lây, điều trị", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý TP.HCM là địa phương lớn, vì vậy lưới tầm soát diện rộng phải "dệt thêm" để tấm lưới tầm soát dày hơn nữa.

"Bên cạnh đó, việc xét nghiệm tất cả những người có biểu hiện nghi ngờ, khi đến khám tại các cơ sở y tế, hay những bệnh nhân nội trú có nguy cơ, các đồng chí cần định kỳ xét nghiệm các trường hợp ở những điểm có nguy cơ cao. Đây là điều rất quan trọng đối với những đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM, đòi hỏi sự linh hoạt, nhạy bén của anh em trên thực địa", Phó thủ tướng nói.

Tết an lành trong điều kiện bình thường mới

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đánh giá cao nỗ lực của tất cả các địa phương, lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch như y tế, quân đội, công an… trong suốt những ngày Tết Nguyên đán, đặc biệt các địa phương có các ca mắc COVID-19. 

"Các địa phương đã thực hiện nghiêm các yêu cầu chuyên môn của Bộ Y tế. Đến giờ phút này, chúng ta đã giữ được Tết an lành trong điều kiện mới", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy vậy, "chúng ta vẫn không được mất cảnh giác, vẫn phải tiếp tục!", Phó thủ tướng nhấn mạnh. Ông đề nghị các địa phương phải tiếp tục quản lý chặt biên giới, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các khu cách ly tập trung, nhất là khu cách ly những người nhập cảnh qua đường bộ.

Từ thực tế đợt dịch vừa qua, Phó thủ tướng yêu cầu tất cả các tỉnh phải rút kinh nghiệm, sẵn sàng cho tình huống khi phát hiện ổ dịch ở nơi tập trung đông người, phải cách ly tập trung ngay, như trường hợp ổ dịch tại nhà máy POYUN với khoảng 3.000 người. "Không được để lãng phí một giờ, phút nào và cách ly phải thật an toàn", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó thủ tướng, kinh nghiệm từ đợt dịch vừa qua cho thấy sau khi điểm trúng ổ dịch thì năng lực xét nghiệm là rất quan trọng. Vì vậy, tới đây, Thường trực Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế phải hướng dẫn để các tỉnh, thành phố sẵn sàng về năng lực xét nghiệm, đáp ứng tốc độ truy vết, lấy mẫu ngay từ những ngày đầu; vận dụng cơ chế thuê dịch vụ, đặt hàng hoặc giao nhiệm vụ cho những đơn vị, doanh nghiệp có đủ năng lực xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Một lần nữa, Phó thủ tướng kêu gọi người dân luôn luôn cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang. Thực tế cho thấy đeo khẩu trang, kể cả khẩu trang vải đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất đều có tác dụng ngăn ngừa virus. Các tỉnh tiếp tục xử phạt những người ra nơi công cộng không đeo khẩu trang.

"Sau kỳ nghỉ Tết, khi quay trở lại làm việc, các địa phương phải tăng cường chỉ đạo tất cả cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, bến bãi… thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, tự đánh giá định kỳ, cập nhật lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn) trên tinh thần an toàn mới hoạt động và chịu trách nhiệm trước chính quyền các cấp", Phó thủ tướng nói.

Virus A.23.1 không lây nhanh hơn tại Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ Y tế và Viện Pasteur TP.HCM, ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất không liên quan ổ dịch ở Chí Linh (Hải Dương), ổ dịch Vân Đồn (Quảng Ninh) như nhận định ban đầu. Về lý thuyết, chủng virus A.23.1 có thể lây nhanh hơn nhưng thực tiễn phân tích, Viện Pasteur TP.HCM cho biết trong điều kiện cụ thể ở Việt Nam, virus không lây nhanh hơn.

'Ổ dịch COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát'

TTO - Đó là đánh giá của Bộ Y tế ngày 13-2 về tình hình dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, 6 tỉnh thành nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Theo CHINHPHU.VN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận