19/06/2024 18:53 GMT+7

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang: Xây dựng quy hoạch, tìm lối ra cho khó khăn của cơ quan báo chí

Việc xây dựng quy hoạch báo chí theo nguyên tắc phải bảo đảm thực chất, có tính mở, khả thi và tháo gỡ khó khăn cho cơ quan báo chí.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang - Ảnh: VGP

Sáng 19-6, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch báo chí là quy hoạch ngành quốc gia theo quy định của Luật Quy hoạch, bao gồm báo chí, thông tin điện tử; phát thanh; truyền hình; thông tin đối ngoại; thông tin cơ sở; xuất bản - in - phát hành. 

Đây là công cụ để điều hành, quản lý, chỉ đạo quốc gia, là nguồn cung cấp tri thức mọi mặt cho công chúng, là phương tiện hữu hiệu để mở rộng giao lưu hiểu biết giữa các quốc gia, dân tộc.

Việc thực hiện quy hoạch nhằm mục tiêu chuyển đổi số, đổi mới mô hình quản lý, cách thức tổ chức, vận hành; đa dạng hóa phương thức cung cấp nội dung và hoạt động sản xuất kinh doanh trên đa nền tảng, đa phương tiện, lấy người dân làm trung tâm.

Đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, ứng dụng công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực thông tin; bắt kịp xu thế thông tin, truyền thông của thế giới, góp phần nâng cao uy tín, vị thế và hình ảnh Việt Nam.

Cho ý kiến, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh dự thảo quy hoạch phải làm rõ ba vấn đề: tầm quan trọng của đối tượng được quy hoạch; mục tiêu, định hướng phát triển trong tương lai; giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra.

Nhận định đây là nhiệm vụ khó khăn, nhạy cảm, Phó thủ tướng giao cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh dự thảo quy hoạch theo nguyên tắc phải bảo đảm thực chất, có tính mở và khả thi trong thực hiện nhưng không xung đột với các quy định, quy hoạch khác.

Đối với những nội dung mới, dự thảo cần làm rõ khái niệm và trình xin chủ trương của cấp có thẩm quyền trước khi đưa vào dự thảo. Đồng thời chỉ ra định hướng tháo gỡ vướng mắc nguồn lực, hành lang pháp lý để thực hiện quy hoạch. 

Đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, cơ quan soạn thảo tiến hành trao đổi nghiêm túc với các cơ quan, địa phương liên quan, hiệu quả nhất là trao đổi trực tiếp thay vì trao đổi bằng văn bản.

Ông Quang cũng đề nghị bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, bảo đảm hoàn tất dự thảo và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch trước ngày 30-6-2024.

Đồng thời, cần trình cấp có thẩm quyền chủ trương sơ kết việc thực hiện quyết định số 362 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Phó thủ tướng cho biết ông sẽ tham mưu Thủ tướng chủ trì cuộc họp với các cơ quan báo chí để tìm "lối ra" cho những khó khăn, vướng mắc chứ không chỉ dừng ở việc ghi nhận.

Báo chí sát cánh cùng doanh nghiệp chuyển đổi sốBáo chí sát cánh cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

Thực tiễn cho thấy quan hệ giữa báo chí, truyền thông và doanh nghiệp luôn là mối quan hệ gắn bó, đồng hành cùng phát triển.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên